หลินฮุ่ยตัวอ่อนมีพัฒนาการโตขึ้น ทีมพี่เลี้ยงนักวิจัยมั่นใจปีนี้ใกล้ถึงความจริงแพนด้าน้อยออกมา

Share This:

เผยความรู้สึกพี่เลี้ยงหลินฮุ่ยเลี้ยงตั้งแต่มาไทยในปีนี้มั่นใจหลังสอบถามสัตวแพทย์อัลตร้าซาวด์มีพัฒนาการของตัวอ่อน หวังเห็นแพนด้าน้อยเกิดเป็นตัวที่สองและมั่นใจมาก ขณะนักสัตวศาสตร์ ทำงานมา 11 ปีมั่นในปีนี้ได้เห็นลูกหมีจากการทำงานถึงตอนนี้ใกล้ถึงความจริงมากที่สุด ด้านผอ.ตรวจเยี่ยมเสริมกล้องวงจรปิดจุดอับ ส่วนหลินฮุ่ยนอนตั้งแต่เมื่อยังไม่ตื่น ไม่กินอาหาร

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการทำงานให้กำลังทีมวิจัยแพนด้า ที่ต้องดูแลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นช่วงใกล้มากที่สุดของแพนด้าหลินฮุ่ยตั้งท้องวันที่ 128 หลินฮุ่ยเอาแต่นอนตั้งแต่มาเมื่อคืนจนถึงวันนี้ มีเพียงสับเปลี่ยนพื่นทีนอนแต่นอนด้านบนใกล้คอกกัก ทีมพี่เลี้ยงต้องเฝ้าติดตามจากกล้องวงจรปิด แต่เนื่องเป็นจุดอับจะเพิ่มเติมแต่ไม่สามารถติดตั้งได้เพราะหลินฮุ่ยไม่ย้ายพื้นที่ ส่วนพี่เลี้ยง นายฉกาจ ไทยกรณ์ ก็จัดเตรียมอาหารโปรดมากที่สุดตอนี้เป็นแอบเปิ้ลแต่หลินฮุ่ยไม่ยอดตื่นขึ้นมากินติดต่อกันเป็นวันที่ 2

นายฉกาจ ไทยกรณ์ พี่เลี้ยงแพนด้าหลินฮุ่ยตั้งเดินทางมาประเทศปี 2546 เป็นระยะเวลา 14 ปี กล่าวความในใจว่าปีนี้ดีใจมากอยากเห็นหลินฮุ่ยเกิดลูกในปีนี้ก็ลุ้นมาก หลังจากการทำงานร่วมกับทีมทุกคน ได้อยู่ดูแลมาตลอด ในช่วงที่ทีมสัตวแพทย์ได้อัลตร้าซาวด์ ล่าสุดตนก็เป็นห่วงเข้าไปสอบถามว่าเป็นอย่างไร เมื่อคุณหมอบอกว่าปีนี้มีพัฒนาการที่ดีของตัวอ่อนในท้อง โตขึ้น จึงทำให้มั่นใจมากที่ต้องการให้หลินฮุ่ยเกิดลูกที่จะได้เลี้ยงลูกให้อีกด้วยเพราะอยู่ด้วยกันมานาน

ส่วนนางรัชนีวรรณ ปัญญาทอง นักวิทยาศาสตร์สวนสัตว์เชียงใหม่ อยู่ร่วมกับมา 11 ปี ทำงานด้านการตรวจทางวิทยาศาสตร์ให้กับแพนด้าหลินฮุ่ยกล่าวว่าตั้งแต่การงานติดตามมาตั้งแต่ก่อนผสมเทียม หลังผสมเทียมจนมาถึงวันนี้ใกล้จะถึงความจริงทุกขณะเพราะทีมงานได้ตั้งเป้าร่วมกันว่าในปีนี้จะต้องทำให้สำเร้จมีแพนด้าน้อยเกิดขึ้นใกล้ถึงวันที่ลูกหมีใกล้จะออกมาทุกที่ครับเพราะจากการทำงานตรวจทุกอย่างปีนี้เราจะได้ลูกหมีเพาะทุกคนหวังมากจากการทำงานร่วมกันอย่างหนักได้พูดคุยกันที่จะได้ลูกหมีแพนด้าแน่นอน อย่างไรก็ตามพบว่าฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงมาต่ำเหลือ 100 แต่ตอนนี้จาการตวจอีกครั้งไม่สามารถหาค่าได้เนื่องจากความเข้มทำให้ต้องดำเนินการใหม่ อีกครั้ง


ส่วน หลินฮุ่ยเป็นชื่อของแพนด้ายักษ์เพศเมีย ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับ ช่วงช่วง แพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า “เทวี” และมีชื่อล้านนาว่า “คำเอื้อย”หลินฮุ่ย เกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน วันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นผลจากการผสมเทียมเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ตั้งท้องได้ 97 วัน ตั้งชื่อ หลินปิง

Comments

comments