อีกหนึ่งจุดชมวิวใหม่เขื่อนแม่กวงที่สวยที่สุดจากสะพานแขวนข้ามช่องแคบแห่งแรกที่สร้างขึ้น (มีคลิป)

Share This:

แต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านบ้านป่าสักงาม ซึ่งถูกตัดขาดมาตั้งแต่สร้างเขื่อนถึง 41 ปี ต้องใช้การสัญจรโดยเรือและวิ่งรถอ้อมสายเชียงใหม่-พร้าว สะพานแรกสร้างเสร็จชาวบ้านพากันมาชมวิวเซลฟี่ พากันขับรถจักรยานยนต์ผ่านไปมา ถึงจะไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ มีขนาด 3.50 เมตร เบื้องต้นได้สร้างสะพานเพิ่มคู่ขนานสูงเกือบ 200 เมตรจากตอหม้อ ใช้ผานไปมาได้สะดวกขึ้นของรถยนต์

หลังจากชาวบ้านอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพสะพานแขวนข้ามช่องแคบเขื่อนแม่กวงอุดมธารา บ้านป่าสักงาม หมู่ที่ 1 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด ไปตามโลกออน์ไลน์ หลังจากเที่ยวชมทิวทัสน์อย่างงดงามที่เห็นของตัวเขื่อนแม่งัดด้านฝั่งซ้าย จุดช่อแคบที่สูงจากพื้นบนตัวสะพาน และบริเวณช่องแคบด้านเหนือที่มีความงดงามอีกโดยเฉพาะช่วงเย็นจะมีแสงความงดงามของพระอาทิตย์ ลับขอฟ้าได้อีกหนึ่งจุดชมวิวในเขื่อนแม่กวงแห่งนี้ ถึงจะไม่เปิดให้ใช้ก้ตามแต่ชาวบ้านที่พอทราบข่าวก็เริ่มมากชมถ่ายภาพเซชฟี่ตลอดทั้งวัน

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบพบตัวสะพานแขวนอยู่ระหว่างการก่อสร้างอันที่ 1 จากตัวสันเขื่อนไปทางซ้ายเป็นทางดินลูกรังของตัวอ่างมีการทำเส้นทางไปจนถึงตังสะพานราว 700-800 เมตร จากตัวสะพานกำลังก่อสร้างแล้วเสร็จยังไม่ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ อยู่ระหว่างการเก็บงานของผู้รับเหมา ขณะเดียวกันผู้รับเหมาจากบริษัทแก้วนวรัฐ จำกัด กำลังเข้าดำเนินการปรับพื้นที่ เพื่อก่อสร้างสะพานตัวที่ 2 สะพานแขวนข้างช่องแคบเขื่อนแม่กวงคู่ขนาน เน่องจากสะพานมีความกว้าง 3.50 เมตร ใช้สัญจรไปมาของรถยนต์ยากลำบาคจะได้เฉพาะรถจักรยานยนต์เท่านั้น ทำให้มีการก่อสร้างเพิ่มเติม ความสูงจากตัวฐานถึงคานดึงสลิงสูงสูด 24 เมตร ความยาว 166 เมตร เรียกว่ามองไปแล้ววัดใจท้าทายความตื่นเต้นได้พอสมควรจากกลางตัวสะพานลงไปที่น้ำ ส่วนเส้นทางบ้านป่าสักงามยังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างถนน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร แต่เป็นเส้นทางเข้าเป็นทางลูกรัง ตัวสะพานยังไม่เปิดเชื่อมให้รถยนต์ข้ามได้มีแต่ระจักรจานยนต์ ต้องรอการก่อสร้างสะพานคู่ขนานแล้วเสร็จที่จะใช้ไปมาได้สะดวก หลังจากถูกตัดขาดมา 41 ปี ของดอยลอง บ้านผาแตกและบ้านป่าสักงาม


ด้านนางพรรณี ลาภใหญ่ อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 10 ตำบลหนองแหย่ง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากทราบว่าเมื่อวานนี้มีเพื่อนบ้านได้เดินทางมาข้ามไปหาญาติ อยู่อีกฝั่งหนึ่ง วันนี้ก็เดินทางมาชมพร้อมขับขี่รถจักรยานยนต์มาพร้อมกับญาติ ทดลองใช้เส้นทางนี้แต่เนื่องจาก ตัวสะพานไปบ้านป่าสักงามอีกฝั่ง ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างเส้นทางเป็นทางลูกรัง แต่หากใช้รถยนต์กระบะยกสูงจะสามารถเดินทางไปถึงได้ แต่ไม่สามารถข้ามสะพานได้
ทั้งนี้หลังจากมีการสร้างเขื่อน หมู่บ้านป่าสักงาม ถูกตัดขาดจากเสินทางเดิม โดยชาวบ้านจะใช้การสัญจรโดยเรือข้ามมาติดต่อราชการ หรือใช้ถนนสายเชียงใหม่-พร้าว ที่อ้อมและไกลมาก แต่จากนี้พอมีสะพานทำให้หลายคนที่มีญาติพี่น้องได้เดินทางไปมาหากันได้ง่ายขึ้น และสะพานที่สร้างก็สวยงามทำให้ตอนนี้ชาวบ้านและ ญาติที่อยู่ฝั่งตัวอำเภอดอยสะเก็ดได้เดินทางมาเที่ยวกันมากขึ้น

Comments

comments