ตัวมอมที่นี่เจ้าเสน่ห์นักท่องเที่ยวมุงถ่ายแชร์เซลฟี่ ที่วัดดอยสุเทพ (มีคลิป)

Share This:

ตัวมอมเจ้าเสน่ห์แห่งวัดดอยสุเทพ พระเอกเฝ้าวิหารพญากือนา อีกหนึ่งไฮไลน์ที่นักท่องเที่ยวพากันมามุงดูถ่ายภาพเซลฟี่ของตัวมอม เป็นอีกหนึ่งสัตว์ของล้านนาที่มีควมเชื่อเฉพาะ แต่กลายเป็นขวัญใจอีกนักท่องเที่ยวต่างชาติมาแล้วจะไม่พลาดโดยเฉพาะคนจีน ทางวัดเขาก็จะมีคิวอาร์โค๊ดติดไว้ใกล้ๆ ให้ นทท.ใช้มือถือแสกนเพื่อเปิดดูข้อมูลประวัติ

ที่บนวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาวไทยและต่างประเทสมาแล้ว้องไปกาบไหว้ขอพร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปจำนวนมากในแต่ละวัน แต่อีกหนึ่งไฮไลน์ที่นักท่องเที่ยวมาแล้วจะไม่พลาดต้องขอเซลฟี่ จะมองเห็นนักท่องเที่ยวเขามุงดูอะไรกัน เราต้องแว่บเข้าไปดูกับเขามั่งแล้ว ตามประสาคนชอบสอดรู้สอดเห็น ก็ทั้งไทยจีนฝรั่ง อาซิ้มอาซ้ออาตี๋อาหมวย ต่างเข้ามาลูบคลำคลอเคลีย เจ้าตัวมมอมสองตัวที่เฝ้าอยู่ปากทางเข้าวิหารพระเจ้ากือนา ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของวัดพระธาตุดอยสุเทพ ใกล้กับลานชมวิวของวัดพระธาตุดอยสุเทพ เจ้ามอมสองตัวนี้มีเสน่ห์น่าดู เพราะนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมาต่างเหมือนถูกมนต์สะกดให้หยุดยืนดู พินิจพิจารณาว่าสัตว์รูปร่างประหลาดนี้มันคือตัวอะไร แล้วสายตาก็จะไปสะดุดกับป้ายชื่อด้านล่างที่เขียนกำกับไว้ว่า MOM ฝรั่ง หรือจีนเมื่อเห็นป้าย ก็จะอุนทานว่า “โอววว์มอม” แล้วก็ไม่รีรอที่จะลูบคลำและบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลีกแต่ถ้าหากสนใจมากกว่านั้น ทางวัดเขาก็จะมีคิวอาร์โค๊ดติดไว้ใกล้ๆ ให้ นทท.ใช้มือถือแสกนเพื่อเปิดดูข้อมูลประวัติความเป็นมาของเจ้ามอมทั้งสองตัว

ข้อมูล ตัวมอม เป็นสัตว์ในจินตนาการอย่างหนึ่งรูปร่างคล้ายราชสีห์ผสมมังกร รูในทางศิลปะล้านนานั้นช่างปั้นบางครั้งก็ปั้นให้ดูคล้ายตุ๊กแก กิ้งก่า หรือค่าง ลักษณะของศิลปะนั้นได้รับอิทธิพลจากจีน ส่วนในศิลปะลาวและอีสานนั้น เชื่อว่า มอมเป็นสิงห์จำพวกหนึ่ง ช่างนิยมปั้นให้มีลักษณะคล้ายสิงห์ลำตัวยาวประดับราวบันได หรือปั้นคล้ายสุนัขขนาดใหญ่มีแผงคอและแผงหลัง และชาวอีสานถือว่ามอมเป็นสัตว์มงคลที่ปรากฏอยู่ในลายสักร่างกายของคนสมัยโบราณด้วย

Comments

comments