ไม่เหลือแล้วปลากระชังแม่น้ำปิงตายเกลี้ยง ผู้เลี้ยงปลากระชังเศร้าขาดทุนหนัก(มีคลิป)

Share This:

ผู้เลี้ยงปลากระชังระทมหนักน้ำปิงทำเอาช๊อคตายเร่งขายถูก ผู้เลี้ยงปลากระชังต่างเร่งขายปลาและเก็บกระชังขึ้นจากน้ำหลังจากพายุลูกใหม่
เตรียมเข้ามาเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายของกระชัง ส่วนปลาที่เลี้ยงชุดนี้หลายคนขาดทุนยับเพราะปลาน๊อคน้ำตายทำให้ต้องขายถูกเพื่อนำเงินมาหล่อเลี้ยงใช้หนี้

หลังจากเกิดฝนตกหนักทั้งจังหวัดมวลน้ำต่างๆ ได้ไหลลงสู่แม่น้ำปิงในช่วง 2 – 3 วันที่ผ่านมา สำนักงานชลประทานเชียงใหม่ ได้เร่งระบายน้ำแม่น้ำปิงจากประตูระบายน้ำป่าแดด ไปทางด้านท้ายน้ำ เพื่อทำการพร่องน้ำจากทางตอนเหนือที่ทะยอยหลลงแม่น้ำปและการพร่องน้ำในคลองขลประทานลงแม่น้ำปิง ส่งผลให้ปลาในกระชังของชาวบ้าน ปรับสภาพไม่ทันเริ่มทยอยน๊อคน้ำตาย ล่าสุดปลาทับทิมที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตายหมดทุกกระชัง ต้องเร่งขายใน ราคา เพื่อบรรเทาผลกระทบของการขาดทุนนี่เป็นภาพ


เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง บ้านตำหนัก ม.2 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ กำลังเร่งเก็บปลาทับทิมที่ตายน๊อคน้ำอยู่ในกระชังจำนวนมาก ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่มาเหมารับซื้อถึงหน้ากระชังในราคาถูก หลังเกษตรกรผู้เลี้ยงได้รับผลกระทบ จากสภาการการณ์น้ำแปรปรวน ทำให้ปลาในกระชังที่เลี้ยงไว้ ทั้งปลาเล็ก ปลาใหญ่ กว่า 10 กระชัง ต่างน๊อคน้ำตายทั้งหมด ปัจุบันเหลือแต่กระชังเปล่าจากการสอบถาม นายบุญศรี ขันแก้ว หนึ่งในชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชังที่ได้รับผลกระทบ เล่าว่า ช่วงวันที่ 21 ที่ผ่านมา ระดับน้ำปิงได้เพิ่มสูงขึ้นและมีสีขุ่นแดง ปลาทับทิมที่ตนเลี้ยงไว้แถวนี้ ทั้ง หมด 14 กระชัง จำนวนปลา กว่า 12,000 ตัว เริ่มมีอาการแปลกไม่ค่อยกินอาหารและต่อมาก็เริ่มมีการทยอยตายให้เห็น อยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งสังเกตจะเห็นว่าตามเกล็ดปลาที่ลอยตาย ตามเกร็ดจะมีเม็ดทรายสีแดงเล็กๆเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก คาดว่ากระแสน้ำได้ไหลแรงมวลน้ำมีความหนาแน่นจึงทำให้ปลาที่เลี้ยงไว้ต้องว่ายทวนน้ำอยู่ตลอด เวลาจึงมีอาการหมดแรงและน๊อคน้ำตาย ซึ่งล่าสุดปัจจุบันนี้ปลาที่เคยเลี้ยงไว้ ทุกกระชังได้ตายหมด ไม่เหลือ ทำให้ครั้งนี้ขาดทุนกว่า 2 – 3 แสน บาท ต้องนำปลาที่ตายขายให้กับชาวบ้านแถวนี้ และแม้ค้าที่มาเหมารับซื้อในราคาถูก ตามขนาดของปลา จะอยู่ที่ กก. ละ 45-50 บาท ซึ่งจากปกติ ราคาปลาเป็นจะขายที่ กก.ละ 75-80 ปลา ถึงแม้จะขาดทุนก็ต้องยอม หากไม่เร่งนำปลาที่ตายออกขายก็จะทำให้ปลาเน่าเสีย นอกจากนี้ได้เร่งเก็บกระชังปลาขึ้นจากน้ำทั้งหมดเพื่อไม่เกิดความเสียหายจากกระแสน้ำ

Comments

comments