วิวงามๆจะบ่อไป๋ได้ก๋า 360 องศาชมม่อนแจ่ม แบ่ง 2 ตำบลสันเขาปันน้ำ (มีคลิป)

Share This:

อันซีนวิว 360 องศาชมความงดงามม่อนแจ่มม่อนดังของจังหวัดเชียงใหม่ หลายคนเคบชมความงดงามดอยม่อนแจ่มแต่อีกหนึ่งดยอสูงสุดแห่งนี้ 1,300 กว่าม.จากระดับน้ำทะเล วิว 360 องศามอง 2 ตำบลบนยอดดอยเขาสันปันน้ำ ได้สัมผัสแปลงผักสูงเฉียดก้อนเมฆ

ผู้สื่อข่าวพาไปชมอีกหนึ่งควมงดงามของยอดดอยสัปันน้ำแบ่งระหว่างตำบลแม่แรม และตำบลโป่งแยง อำเภอแม่แรม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีดอยม่อนแจ่มดอยชื่อดังของการชมวิวทิวทัศน์ต่างๆ ตลอดจนวิถีชีวิตของชาวเขาที่ปลูกผัก ปลูกดอกไม้ตามฤดู โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาจำนวนมาก แต่ที่แห่งนี้จะท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีของการชมวิวสัมผัสธรรมชาติที่ถูกรังสรรขึ้นมา นับเป็นอีกหนึ่งอันซีนที่หลายๆ ที่เคยมาแล้วแต่ไม่เคยขึ้นมาเที่ยวชมบนยอดดอยเขตสันปันน้ำแบ่ง 2ตำบลแห่งนี้ เพราะเป็นพื้นที่ปลูกพืชและป่าของชาวบ้าน

เช่นวันนี้ดอยแห่งนี้ยังไม่มีชื่อเหมือนม่อนแจ่ม ซึ่งมองเห้นโครงการหลวงหนองหอย ดอยม่อนแจ่ม ดอยม่อนล่อง เป็นที่ตั้งของศาล ‘ขุนหลวงวิรังคะ’ อดีตกษัตริย์ชาวลัวะ จากจุดนี้จะมองเห็นได้ถึง 360 องศารอบตัวของสองตำบลแล้วจะมองเห็นรอยยักของเขาที่ขึ้นสลับยอดดอยต่างๆ ให้ได้เห็นโดยเฉพาะจุดนี้จะมีการแปลงปลูกพืชของชาวบ้านที่จะสลับการปลูกในแต่ช่วงฤดู สภาพอากาสเย็นสบายมาก เพราะจะได้สัมผัวกับก้อนเมฆลอยไปมาโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้

ส่วนอีกด้านของเขาจะเป็นป่าที่ชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกต้นไม้คืนผืนป่าโดยเฉพาะต้นพญาเสือโคร่งที่กำลังเติบโตหลายพันต้น ที่ช่วงหน้าหนาวนี้จะมีควมงดงามอีกแห่งหนึ่งม่อนพญเสือโคร่งที่จะออกดอกให้ได้ชมบนยอดดอยสูงแห่งนี้ที่ 1,300 กว่าเมตรจากระดับน้ำทะเล และมองเห็นบ้านเรือนอยู่พื้นราบของอำเภอแม่ริม แต่การเดินทางขึ้นไปยอดดอยแห่งนี้ยังเป็นเส้นทางของชาวบ้านรถไม่สามารถสวนกันได้ ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้ต้องใช้รถยกสูงขึ้นไปชม แต่ได้ชึ้นไปแล้วรับรองหายเหนื่อยเลยที่เดียว

Comments

comments