รอทำตามฝันติดทีมชาติไทยเทควันโด สาวน้อยวัย 10 ขวบ 1 เดียวของจากอำเภอจอมทอง (มีคลิป)

Share This:

กระแสกีฬาซีเกมส์มาแรงสาวน้อยวัย 10 ขวบนักเทควันโดหนึ่งเดียวของอำเภอจอมทอง หลังจากได้ผ่านการคัดเลือกเข้าโครงการSPORT HERO
ลุ้นติดทีมชาติไทย จนกลายเป็นแรงบันดาลให้เพื่อนนักเรียนพากันหันมาเล่นกีฬามากขึ้น มีพี่วิวเป็นไอดอลที่จะเดินตามความฝันให้เหมือน

บรรดาเด็กนักเรียนสุทธิวงศ์ดำรงวิทย์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบรรดาคณะครูและนักเรียน หลังจากเด็กหญิงรัชชลิตา มะโนแสง หรือบิ่วบิ๋ว อายุ 10 ขวบ เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 นักกีฬาเทควันโด ที่ผ่านการคัดเลือกจากจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเพียงคนเดียวในชนิดกีฬาเทควันโด รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 30 กิโลกรัม ได้เข้าร่วมคัดเลือกในโครงการ SPORT HERO ที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ซึ่งนักกีฬาที่ผ่านการแข่งขันชนะ 1-3 จะได้รับสิทธิ์ติดทีมชาติไทย ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนเดือนละ 2 พันบาท ทำให้บรรดาเด็กนักเรียนหลายคนเกิดแรงบันดาลใจที่จะหันมาเล่นกีฬาโดยเฉพาะเทควันโดมากขึ้น จนทำให้ทางโรงเรียนได้เปิดสอนในชั่วโมงกีฬาขึ้นแก่เด็กนักเรียนทุกระดับชั้น ซึ่งเปิดสอนตั้งชั้นประถมและมัธยมศึกษาปีที่ 3

น้องบิ่วบิ๋ว กล่าวว่าตนเองชื่นชอบกีฬาเทควันโด ได้เล่นมาตั้งแต่ชั้นป. 1 โดยมีพี่วิว หรือ เยาวภา บุรพลชัย เป็นขวัญใจเป็นต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจให้ตั้งใจ
ฝึกฝนฝึกซ้อม ถึงจะใช้เวลาในชั่วโมงเรียนและหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็ได้ออกเดินสายแข่งขันตามทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ได้รับรางวัลจาการแข่งมาตลอด จนล่าสุดได้เข้าคัดเลือกเข้าโครงการ SPORT HERO เป็นคนแรกของอำเภอจอมทองในชนิดกีฬาเทควันโด โดยการแข่งขันเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2560 ได้รองชนะเลิศอันดับ 1 จากนักกีฬาตัวแทนจากทั่วประเทศ ซึ่งเหลือการแข่งอีก 1 ครั้งในเดือนกันยายนนี้ เพื่อหานักกีฬาเข้าสู่ทีมชาติไทย

ด้าน นายวัชรชัย เขื่อนแก้ว หรือครูเจมส์ กล่าวว่าตนเองได้เข้ามาสอนเป็นครูพิเศษเฉพาะเทควันโด ซึ่งน้องบิ่วบิ๋ว ได้เริ่มเรียนมาตั้แต่ป.1 เหมือนเพื่อนๆ แต่เนื่องจากมีความตั้งใจและชื่นชอบ มีทักษะที่ดีทำให้ตนเองได้เปิดสอนเพิ่มเติมเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์ แล้วส่งเข้าแข่งขันตามรายการต่างๆ ซึ่งไม่ได้ฝึกฝนอย่่างเต็มรูปแบบเหมือนทั่วไป แต่ด้วยน้องมีความสามารถตั้งใจขยันตามที่ฝึกสอนจนทำให้ผ่านเกณฑ์เข้าสู่โครงการดังกล่าว นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของครูและเพื่อนๆ จนเป็นแรงบรรดาลใจให้คนอื่นหั่นมาชื่นชอบเรียนเพิ่มมากขึ้น แต่ตอนนี้เหลืออีก 1 การแข่งขันเพื่อผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ทีมชาติไทย หลังจากมีการปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ใหม่ของกกท. ตอนนนี้ก็ต้องเพิ่มความเข้มในการฝึกซ้อมแก้ไขจุดด้อยต่างๆ ให้กับน้องทำตามความฝันอย่างที่ตั้งใจไว้ และเป็นต้นแบบแก่เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในโรงเรียนและอำเภอ ต่อไป

Comments

comments