รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ ลุยพื้นที่เชียงใหม่แก้ไขรุกป่า น้ำเน่าคลองแม่ข่าและขยะ (มีคลิป)

Share This:

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ติดตามปัญหาป่า ขยะและน้ำเสีย ของจ.เชียงใหม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ติดตามการแก้ไขปัญหาการรุกป่า แก้ไขน้ำเสียและขยะ ยอมรับพบตัวนายทุนรุกป่าเตรียมใช้การทำงานแบบพิเศษเพื่อดำเนินการเอาผิด ป่าดอยสุเทพที่มีการบุกรุกมากโดยเฉพาะมีเจ้าหน้าที่ไปเกี่ยวสั่งเอาผิดไม่ยกเว้น

ที่ศาลกลาง จังหวัดเชียงใหม่ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะเดินทางมามอบนโยบายติดตามการทำงานของหน่วยงานในสังกัดของการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า การแก้ไขปัญหาน้ำเสียโดยเฉพาะคลองแม่ข่า การแก้ไขปัญหาขยะของทุกภาคส่วนมีความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะพื้นที่ป่าดอยสุเทพพบมีการบุกรุกเป็นจำนวนมากมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ 1 รายได้สั่งเอาผิดเช่นเดียวกันไม่มีข้อยกเว้น


อย่างไรก็ตามยังพบว่ามีกลุ่มนายทุนหลายคนที่เข้ามาบุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งได้จัดตั้งคณะกรรมการศูนย์พิทักษ์ป่าขึ้นมาที่นำส่วนราชการต่างที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานแบบบูณณาการ มีปัญหาส่วนเกี่ยวข้องในหน่วยใดก็ทำงานได้โดยไม่ต้องส่งมอบทำให้การทำงานล้าช้า ซึ่งตอนนี้การบุกรุกป่าของนายทุนก็ทราบบุคคลเบื้องหลังแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะตอนนี้ใกล้ถึงตัวทุกขณะ เพราะใช้ขั้นตอนการทำงานแบบพิเศษขึ้นมาเพื่อเอาผิด

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดใหญ่ มีปัญหาในด้านต่างๆ มากมายของป่าไม้ สังคมเมืองปัญหาสิ่งแวดล้อม การแก้ไขปัญหาน้ำเสียและขยะที่จะมีแนวทางการแก้ไขอย่างไร ที่ให้ปัญหาต่างๆ ได้เกิดบรรลุผลอยางเป็นรูปธรรมของพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยปี 2561 งบประมาณด้านแก้ไขขยะได้ถ่ายโอนให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้บริหารจัดการได้รวดเร็วขึ้น รวมไปองค์การจัดการน้ำเสียที่ถูกถ่ายโอนไปเช่นกันเพื่อให้ทำงานกับท้องถิ่นได้ง่ายสะดวกเร็วขึ้น

Comments

comments