จังหวัดเชียงใหม่สั่งห้ามพื้นที่เสี่ยงนักท่องเที่ยวทำกิจกรรมผจญภัย 8-10 กย.นี้

Share This:

จังหวัดเชียงใหม่สั่งห้ามพื้นที่เสี่ยงนักท่องเที่ยวทำกิจกรรมผจญภัย ย้ำให้เฝ้าระวัง 919 หมู่บ้าน ทั้ง 25 อำเภอมีพื้นที่เสี่ยงแตกต่างกัน ส่วนพื้นที่ภาคเหนือยังฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีหนังสือด่วนจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนทั้ง 25 อำเภอ 919 หมู่บ้านเสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม พื้นที่เสี่ยงภัยจาการเกิดน้ำป่า พร้อมมีคำสั่งห้ามในห้วงประกาศเตือน 8-10 กันยายน 2560 หรือในห้วงมีประกาศ ห้ามในพื้นที่เสี่ยงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปทำกิจกรรมผจญภัย เข้าป่า เดินป่า ไปในพื้นที่มีลำน้ำลำธาร กิจกรรมล่องแก่ง ตามลำน้ำที่เสี่ยงภัยโดยเด็ดขาด หากพบมีการฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษทางกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุร้ายเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้น ตลอดจนชาวบ้านที่มักเข้าป่าไปหาของป่าก็ให้มีการแจ้งเตือนให้ระวังภัยร้ายในห้วงระยะนี้เช่นกัน


อย่างไรก็ตามได้ประกาศพื้นที่เขตการให้ความช่วยเลหือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน อุทกภัยจำนวน 18 อำเภอ 45 ตำบล 311 หมู่บ้าน มีราษฎรได้รับผลกระทบ 39,182 ครัวเรือน 121,780 คน บ้านเรือน 1,484 หลังพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายจำนวน 2,366 ไร่
ด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย และประเทศลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยเริ่มมีฝนลดลง แต่ภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ข้อควรระวัง: ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

 

Comments

comments