อย่างได้แบบไหนบอกผมจัดให้ 10 กว่าปีดัดแปลงรถจยย.ให้คนพิการจนฝีมือขั้นเทพ (มีคลิป)

Share This:

ฝีมือช่างไทยดัดแปลงรถจยย.ให้ผู้พิการแบบมีคุณภาพส่งขายต่างประเทศและทั่วประเทศ อีกหนึ่งฝีมือช่างดัดแปลงสภาพรถจักรยานยนต์ สมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการ ดัดแปลงให้กับผู้พิการสามรถใช้ชีวิตตนเองได้ไปประกอบอาชีพต่างๆ งานที่ยากคือความพิการที่ต้องคิดทำรถให้ได้ตรงกับการใช้งาน เน้นทันสมัย สะดวกสบาย ส่งไกลถึงฝรั่งเศส และทั่วประเทศ แพงสุดเกือบ 8 หมื่นบาท

หลังจากมีการโพสต์คลิปภาพ รถของผู้พิการที่มีความทันสมัย ลักษณะคลายรถยนต์เดินหน้าถอยหลัง มีพวงมาลัยรถยนต์ หลังคาที่ปัดน้ำฝน จนมีการแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก โดยมีชื่อผู้ใช้ชฺ ช่างหรั่ง ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบว่าช่างหรั่ง หรือ นายปรัชญา สร้างนา อายุ 29 ปี อยู่เลขที่186/1 หมู่ 4 บ้านใหม่ห้วยทราย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นนายช่างใหญ่สมาคมส่งเสริมอาชีพผู้พิการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่ารถที่โพสต์ดังกล่าวเป็นของลูกค้ารายหนึ่งที่นำรถมาให้ดัดแปลง แต่เนื่องจากสภาพร่างกาย แขนอ่อนแรง เท้าใช้แรงได้ จึดได้คิดออกแบบรถเพราะต้องประกอบอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล จนได้รถออกมาดังกล่าวที่พวงมาลัยรถยนต์ แบรคและคันเร่งอยู่ที่เท้าซึ่งลักษณะเหมือนรถยน มีหลังคาพลาสติกมีที่ปันน้ำฝนให้กรณีฝนตก เพื่อให้การใช้งานไม่ได้เจออุปสรรคในการออกไปประกอบอาชีพในแต่ละวันของสภาพอากาศ ซึ่งคันนี้ประกอบเรียบร้อยราคา 5.6 หมื่นบาท ราคาไม่รวมตัวรถที่เจ้าของเอามาให้ดัดแปลง


อย่างไรก็ตามการดัดแปลงรถจักรยานยนต์เพื่อคนพิการทำมาตั้งแต่จบวิทยาลัยเทคนิคพะเยาเกือบ 10 กว่าปีที่มาทำงานที่นี่ ได้ออกแบบรถจักรยานยนต์มากมายให้กับผู้พิการ จนมาปัจจุบันที่เน้นความสะดวกสบายทันสมัยทนต่อการใช้งานใช้งานได้จริง บางรายต้องใช้รถเข็นขึ้นบนรถต้องมีทางลาดและเปิดปิดได้ รวมไปถึงการทำเกียร์ถอยหลังได้เป็นเจ้าแรกๆ เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ส่วนราคาแพงสุดเป้นรถช๊อปเปอร์เกือบ 8 หมื่นบาท ราคาต่ำสุด 5-7 พันบาท

 


ส่วนการดัดแปลงของรถจักรยานยนต์นั้นยากง่ายขึ้นอยู่กับความพิการของลูกค้าที่มาว่าจ้าง เหมือนชาวฝรั่งเศส ที่ได้ผลิตส่งไปให้ได้ใช้รวมไปถึงผู้พิการในประเทศเกือบทุกจังหวัดที่ได้ดัดแปลงให้ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าที่มีความต้องการแบบไหนความยากง่าย เช่นผู้หญิงพิการไม่มีแขนทั้งสองข้างแต่ก็สามรถใช้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ปกติ อย่างรายล่าสุดทีออกแบบโพสต์ไปจนได้กระแสตอบรับเป็นอย่างมาก เหมือนรถของชาวต่างชาติที่ให้มาดัดแปลงรถจักรยานยนต์โดยสามารถโยกไปมาโดยรถไม่ล้มได้ ซึ่งที่นี่ได้ดัดแปลงรถเพื่อคนพิการให้ได้ใช้งานจริง ปลอดภัยจากากรออกแบบส่วนการดูแลบำรักษาก็ได้ตามร้านช่างทั่วไป

Comments

comments