จะรุ่งหรือจะร่วง ย่านไฮโซนิมมานฯกำลังวิกฤตทางอากาศ ทางถนน และน้ำเน่าเสีย รอฮีโร่(มีคลิป)

Share This:

วิกฤตน้ำเน่าเสีย มลพิษรถติดย่านเศรษฐกิจท่องเที่ยวดังนิมมานฯ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์ฯ วอนให้ภาครัฐส่วนที่เกี่ยวเข้าดูแลปัญหาของน้ำเน่า น้ำท่วมขังและการจราจร ย่านนิมมานเหมิทร์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ วิกฤตหนักด้านมลพิษทางอาการจากน้ำเน่าท่อระบายน้ำขาดกรขุดลอก โดยเฉพาะผู้ประกอบการไม่บำบัดน้ำทุกรายพร้อมให้ความร่วมมือแก้ไขเร่งด่วน

นายนนท์ หิรัญเชรษฐ์ นายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จังหวัดเชียงใหม่ ภาคเหนือ ได้นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบท่อระบายน้ำบริเวณย่านถนนนิมานเหมิทร์ การ
ปล่อยน้ำเสีย ตลอดจนปัญหาการจราจร มลพิษจากกลิ่น ที่นับวันจะวิกฤตขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงฝนตกลงมาติดต่อกันจะทำให้เกิดน้ำท่วมขัง น้ำเน่าเสียก็จะขึ้นมาจากท่อระบายน้ำส่งกลิ่นเหม็นทำให้นักท่องเที่ยวตลอดจนร้านค้าผู้ประกอบการต่างได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก


นายนนท์ กล่าวว่าทางกลุ่มผู้ประกอบร้านค้า ร้านอาหาร บ้านเรือน อาคาร โรงแรมได้มีการหารืพูดคุยร่วมกันที่ต้องการให้ภาครัฐหรือส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ
เทศบาลนครเชียงใหม่ เข้ามาดำเนินการช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง เพราะทุกวันนี้ตมหน้าร้านจะเห็นกระสอบ พรมปูรถ หรือสิ่งต่างๆ ที่ปิดฝาท่อระบายน้ำเพราะเปิดขึ้นมาจะมีกลิ่นเหม็นตลอดทั้งวันทั้งคืน อยากจะให้ผู้เกี่ยวข้องที่ต้องรับผิดชอบดูแลพื้นที่ปัญหาท่อระบายน้ำทิ้งจากร้านค้าผู้ประกอบการที่ปล่อยลงท่อโดยไม่ผ่านการบำบัดทางหน่วยงานเทศบาลควรจะมีการนำรถดับเพลิงมาฉีดล้างเป็นประจำทุกๆเดือนโดยให้กำหนดเป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจพิเศษซึ่งอาจจะขอเก็บภาษีสิ่งแวดล้อมกับผู้ประกอบการร้านค้าก็คงจะยินดีให้ความร่วมมือเพราะยังดีกว่าระยะเวลาผ่านไปอาจจะกลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรมไปได้

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าย่านนี้มีการเจริญเติบโตทางธุรกิจเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศจะเดินทางมาจุดนี้เป็นจำนวนมากปัญหารถติดและปริมาณการสะสมรถในชั่วโมงเร่งรีบซึ่งต้องใช้เวลาติดบนถนนช่วงระยะ 1. กม. แต่ติดอยู่กับที่ 15-20 นาที ว่าสมควรที่จะปรับเป็น one way ได้แล้ว โดยกำหนด รถวิ่งมาทาง ห้างฯ maya ให้วนเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดทุกซอยไปออกถนนศิริมังคลาจารย์ ถึงจุดแยกไฟแดงสวนสุขภาพมช. ซึ่งเชื่อว่าจะแก้ปัญหารถติดได้ส่วนการจอดรถนั้นควรกำหนดให้เป็นการจอดแบบ one คู่ one คี่ เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนต่อวัน/ ประมาณ 2-3 แสนคนใน ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวโซนนี้มีสาขาธนาคารไม่น้อยกว่า 7- 8 ธนาคาร มีโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ซึ่งเป็นโรงแรมติดอันดับ top ten ของเชียงใหม่มีห้างฯค้าปลีกค้าส่งดังมาเปิดทำการมีสินค้าและบริการ ในแต่ละปีจะมีเม็ดเงินสะพัดประมาณไม่น้อยกว่า 7,500 ล้านบาท/ปี

ตั้งแต่ห้างฯmaya ไปตลอดจนถึงแยกสวนสุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทุกๆซอยที่เชื่อมต่อถนนศิริมังคลาจารย์ โดยทุกๆฝ่ายช่วยกันบูรณาการณ์แก้ไข
วิถีทางเท้าฟุตบาทให้มีสภาพน่าเดินมากยิ่งขึ้นป้ายคัดเอ้าท์ต่างๆป้ายกองโจรจัดระเบียบใหม่กิ่งไม้สายไฟจัดเก็บให้เป็นที่เรียบร้อยป้องกันสายไฟรั่วอาจจะเป็น
อันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่จอดรถควรจัดให้มีการจอดแบบ oneคู่ oneคี่ซึ่งเราควรช่วยกันผลักดันให้ย่านนิมมานเหมินท์เป็น Center Point ของจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นจุดขายแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ของเมืองในเร็ววันนี้เชื่อมั่นว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้านบาท/ปี

Comments

comments