ดอกสีเหลืองในสวนของพ่อกำลังออกดอกเบ่งบานกว่า 3 แสนต้น (มีคลิป)

Share This:

อุทยานหลวงราชพฤกษ์นำไม้ดอกทั่วไปและไม้เมืองหนาวสีเหลือง เป็นดาวเหลืองกว่า 2 แสนที่นำมาลงแปลงในสวนต่างๆ ทะยอยออกดอกสีเหลืองอร่ามงดงาม รวมกันแล้วกว่า 3 แสนดอก ไม่ร่วมไม้ต้นสีเหลือที่ออกดอกมาพร้อมกันทั้งอุทยานหลวงราชพฤกษ์ กลายเป็นสวนสีเหลืองของพ่อ และเตรียมชมดอกดารารัตน์ของจริงในห้องปรับอุณหภูมิเพราะเป็นดอกเมืองหนาว น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ในหลวง ร.9

ผู้สื่อข่าวพาไปที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสวนของพ่อ ที่ดอกสีเหลืองกำลังเบ่งบานจนหลายคนบอกว่ากลายเป็นสวนสีเหลืองของพ่อ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังทะยอยลงต้นดอกไม้ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะดอกดาวเหลืองที่เริ่มออกดอก สีเหลืองสวนงามให้ได้เห็น ร่วมไปถึงไม้ยืนต้นที่มีดอกสีเหลืองก็เริ่มออกดอก โดยเฉพาะตัวเลขเก้าไทย ด้านหน้าวงเวียนก็งดงามเช่นกัน

โดยนางสาวกรมิกษฐ์ สมหวัง หน้าหน้าพัฒนาบำรุงรักษาสวน กล่าวว่าตอนนี้ได้ทะยอยลงต้นดอกไม้สีเหลืองต่างๆ เป็นดอกดาวเรืองมากสุดเกือบ 2 แสนต้น และชนิดอื่นๆ อีก โดยการทำงานจะวางแผนการเจริญเติบโตของดอกแต่ละชนิดไว้ พอถึงช่วงเดือนตุลาคมดอกสีเหลืองก็จะออกมาพร้อมๆ กันในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยเฉพาะดอกเมืองหนาวจะเริ่มนำลงมาจัดแสดงในช่วงวันที่ 20 ตุลาคมนี้ นำดอกแดฟโฟดิว (สีเหลือง) หรือ ดอกดารารัตน์ จากมูลนิธิโครงการหลวง จำนวน 3,000 ต้น มาปลูกในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งดอกแดฟโฟดิว เป็นไม้ดอกเมืองหนาว เป็นดอกไม้แห่งความประทับใจ และความทรงจำที่ดี เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส และเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขอเชิญนักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมและเก็บความประทับใจผ่านเรื่องราวความทรงจำที่สวยงามของดอกไม้ตลอดเดือนตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย และร่วมกัน น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่จารึกอยู่ในใจพสกนิกรชาวไทยตราบนิจนิรันดร์

อย่างไรก็ตามบริเวณหอคำหลวง ลานราษฎร์รักบาท สวนลานต้อนรับ และสวนพรมบุปผา ดอกดาวเรือง นับเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้จัดเตรียม ดอกดาวเรือง 2 สายพันธุ์ คือ ดาวเรืองฝรั่งเศสดูแรงโก้เยลโล่ และดาวเรืองฝรั่งเศสโบนันซ่าเยลโล่ ยังมีดอกไม้สีเหลืองอื่นๆ เช่น บานบุรี บานชื่น ดาวกระจาย เบญจมาศ เยอบีร่า กุหลาบหิน ฯลฯ รวมกว่า 3 แสนต้น

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนามสวนแห่งนี้ว่า “อุทยานหลวงราชพฤกษ์” ตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 เพื่อให้เป็นแหล่งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์เทิดพระเกียรติและพระจริยาวัตร ของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการเกษตรและ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณภาพระดับนานาชาติอย่างยั่งยืนสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จึงร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกใน พระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจัดแสดงดอกไม้สีเหลือง กว่า 3 แสนต้น รวมทั้งดอกแดฟโฟดิว (สีเหลือง) ดอกไม้ความทรงจำของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ที่จะพร้อมใจกันบานเหลืองอร่ามตลอดเดือนตุลาคม 2560 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

 

 

Comments

comments