ผมไม่มีเงินเดินทางถวายบังคมพระบรมศพในหลวงร. 9 ขอปลูกดอกไม้สีเหลืองถวายพระองค์ครั้งสุดท้าย (มีคลิป)

Share This:

คนงานนำ3 ดอกเหลืองประดับรอบคูเมืองกว่า 1 หมื่นต้น คนงานนำดอกไม้ 3 สีเหลือง 3 ชนิด ดาวเรือง พกากอง และกระดุมทอง มาประดับใต้ต้นไม้รอบคูเมืองเชียงใหม่กว่า 700 ต้น ด้านคนงานกล่าวนำตาคอไม่มีโอกาสได้เดินทางไปถวายบังคมพระบรมศพที่กรุงเทพ เพราะไม่มีเงินยากจนขอทำตกแต่งดอกไม้ถวายพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานขณะนี้รอบคูเมืองเชียงใหม่ ที่ใต้ต้นไม้ คนงานจัดสวนได้นำดอกดาวเรืองสีเหลือง นำลงประดับโดยรอบคูเมือง ที่กำลังออกดอกสวยงามสีเหลือง ซึ่งเป็นการแสดงถวายความอาลัยรัก น้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในห้วงเดือนตุลาคม ศกนี้ เพื่อเป็นการรวมพลังความรักอันมีค่า รวมพลังน้ำใจ ของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สู่สวรรคาลัยในวันที่ 26 ตุลาคม 2560นี้

ด้านนายปรีชา เขียวมณีวรรณ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 97 ถนนวัวลาย ซอย 1 ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าได้นำดอกสีเหลืองเริ่มต้นเป็นดาวเรือง ลงประดับรอบกรอบไม้ที่นำมาไว้ใต้ต้นไมรอบคูเมืองมีกว่า 700 ต้น ในแต่ละกรอบจะมีดอกดาวเรือง 40 ต้น ดอกผกากรอง และดอกกระดุ้มทอง รอบด้านนอกประดับอีก รวมแล้วกว่า 1 หมื่นต้น ซึ่งการดูแลรักษาเป็นอย่างดีเพื่อให้ดอกออกมาสวยงามเหลือง ทนทาน อยู่ได้ถึง 45 วันตลอดเดือนตุลาคมนี้

ส่วนตนเองนั้นไม่เคยเดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่กรุงเทพมหานคร เพราะต้องทำงาน ยากจนไม่มีเงินที่จะเดินทางไป ซึ่งเป็นเองรักเทิดทูนพระองค์มากมีสิ่งของพระองค์เก็บรักษาไว้จำนวนมาก ถึงตนเองไม่ได้เดินทางไปก็ขอใช้การทำงานปลูกดอกไม้ถวายพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดก้จะดูแลรักษาให้ดอกออกมาตลอดเดือนนี้ก่อนพระราชเพลิงพระศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งนายปรีชาพูดไปกับน้ำตาคลอโดยเแพาะกล่าวถึงวันที่ 13 ตุลาคม มีประกาศออกแทบไม่เชื่อที่ต้องเสียพระองค์ไปในวันนั้น ตนก็จะยึดแนวทางตามคำสั่งสอนในการใช้ชีวิตแบบพอเพียง และดูแลต้นไม้ที่นำมาปลูกในนี้ถวายเปครั้งสุดท้าย

หมายเหตุ ข่าว คลิปและภาพ นำไปใช้ไม่ได้รับอนุญาติมีความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์

Comments

comments