ชมปลากระเบนเจ้าพระยาสุดเชื่อง 2 ตัวใหญ่กว่า 2 เมตรฝาแฝด หนึ่งในโลกใต้น้ำบนดอยสูงที่สุดยาวที่สุด(มีคลิป)

Share This:

รับปิดเทอมน้องๆหนูเชียงใหม่ซูอควาเรียมเชิญชมปลากระเบนเจ้าพระยาสุดเชื่อง 2 ตัวใหญ่กว่า 2 เมตรฝาแฝด หนึ่งในโลกใต้น้ำบนดอยสูงที่สุดยาวที่สุด ไม่หยุดสร้างควาามตื่นตาฝึกปลากระบนน้ำจืดจากเจ้าพระยาจำนวน 2 ตัวใหญ่กว่า 2 เมตรเหมือนฝาแฝดสุดเชื่องป้อนให้อาหารให้น้องๆหนูๆได้ชมความน่ารักในช่วงปิดเทอม หลังจากผู้บริหารเชียงใหม่ซูอควาเรียม ขอซื้อมาหลังจากถูกจับได้

นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ ซูอความเรียม เผยว่าได้ซื้อปลากระเบนมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อ 5- 6ปี หลังจากถูกชาวบ้าจับได้และบาดเจ็บ ได้ซื้อมาเพื่อดูแลรักษาอนุบาลจนหายปกติได้ปล่อยลงในอุโมงค์ส่วนจัดแสดงน้ำจืด ให้นักท่องเที่ยวได้ชม แต่เนื่อปลาชนิดจะตื่นตัวคนมากหากเข้าไปใกล้ แต่หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เวลาฝึกป้อนให้อาหารจนชินและเชื่องสามารถวายน้ำเข้าหาไปมากินอาหารจากมือเจ้าหน้าที่ได้แบบใกล้ชิด

อย่างไรก็ตามได้เปิดให้ได้ชการแสดงโชว์ปลากะระเบนเจ้าพระยา หรือ กระเบนราหูน้ำจืด คู่ฝาแฝด ออกมาฝึกฝนให้อาหารปลา เพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันในช่วงหน้าหนาวที่ใกล้จะเข้ามาถึงนี้ ซึ่งถือเป็นฤดูท่องเที่ยวของเชียงใหม่ สำหรับปลากระเบนเจ้าพระยาถือว่าเป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งในอุโมงค์น้ำจืด มีทั้งหมด 2 ตัวอายุประมาณ 30 ปี เป็นเพศเมีย ชื่อยิปซี กับ ยิปโซ ขนาดลำตัวนั้นเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 2 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถชมโชว์ให้อาหารปลาได้ที่อุโมงค์น้ำจืด มีการแสดงทุกวัน เวลา 10.30 , 15.00 น.

ทั้งนี้ปลากระเบนเจ้าพระบาตัวใหญ่เพศเมีย ฝาแฝด เวลาว่ายน้ำผ่านอุโมงค์เหนือศรีษะจะเห็นใต้ท้องที่สีขาวสวยงามค่อยเคลื่อนตัวผ่านกระจกให้ได้ชม ซึ่งใครได้มีโอกาศจะถ่ายภาพเซลฟีถึงความสวยงามน่ารักของเจ้าปลากระเบนเจ้าพระยา สองตัวที่กำลังกลายเป้นคู่แฝด ที่ลำตัวลักษณะ จะคลายคลึกกันมาก อย่างยิ่งช่วงป้อนให้อาหารจะเห้นความน่ารักเล่นกับเจ้าหน้าที่หยอกล้อกัน แสดงถึงความน่ารักให้ได้เห็น

ข้อมูล ปลากระเบนราหูน้ำจืด นับว่าามีความใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากปลากระเบนแมนตา (Manta spp.) ที่พบได้ในทะเล โดยมีน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ความกว้างได้ถึง 2.5–3 เมตร หรือมากกว่านั้น รวมถึงมีความยาวตั้งแต่ปลายส่วนหัวจรดปลายหางที่บันทึกไว้ได้ใหญ่ที่สุด คือ 5 เมตร ถือเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกมีส่วนหางเรียวยาวเหมือนแส้ มีลักษณะส่วนปลายหัวแหลม ขอบด้านหน้ามนกลมคล้ายใบโพ ลักษณะตัวเกือบเป็นรูปกลม ส่วนหางยาวไม่มีริ้วหนัง มีเงี่ยงแหลมที่โคนหาง 2 ชิ้น ซึ่งในปลาขนาดใหญ่อาจยาวได้ถึง 8–10 นิ้ว เมื่อหักไปแล้วสามารถงอกขึ้นได้ ในเงี่ยงมีสารเคมีที่มีลักษณะคล้ายเมือกลื่น มีสภาพเป็นสารโปรตีนมีฤทธิ์ในการทำลายเนื้อเยื่อ สำหรับปลาขนาดใหญ่ พิษนี้จะมีความรุนแรงเทียบเท่ากับพิษของงูกะปะ ซึ่งทำให้เสียชีวิตได้เมื่อถูกแทงเข้า[4]กลางหลังมีเกล็ดเป็นตุ่มหยาบ ๆ ด้านบนของปีกและตัวเป็นสีเทาหรือน้ำตาลนวล หางสีคล้ำ ด้านล่างของตัวมีสีขาวนวล ที่ขอบปีกด้านล่างเป็นด่างสีดำ อาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ ๆ จนถึงบริเวณใกล้ปากแม่น้ำ และยังพบในแม่น้ำสายใหญ่ต่าง ๆ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา, แม่น้ำแม่กลอง, แม่น้ำบางปะกง, แม่น้ำโขง, บอร์เนียว, นิวกินี โดยสถานที่ ๆ มักพบตัวขนาดใหญ่ คือ แม่น้ำแม่กลอง บริเวณ 20 กิโลเมตรก่อนไหลลงสู่อ่าวไทย ในเขตอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

 

*หมายเหตุนำข่าว ภาพและคลิป ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติมีความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์

Comments

comments