ตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มจะหนาวแล้วนะ มีสายลมหนาวพัดโบกโบย เย็นลมเย็นไหวไหว (มีคลิป)

Share This:

ส่งสัญญาณกระแสลมหนาวเริ่มพัดเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ หลังจากเกิดฝนตกต่อเนื่องระยะ 1-2 วัน และมีกระแสลมแรกพัดเย็นเข้ามาในตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้หลายคนคาดเป็นสัญญาณของกระแสลมอากาศหนาวได้แจ้งเตือนให้ทุกคนต้องพากันเตรียมความพร้อมหาเครื่องกันหนาวมาสวมใส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเกิดฝนตกต่อเนื่องช่วง 1-2 วันทีผ่านมา ก็เริ่มมีสัญญาณแจ้งเตือนของฝนสุดท้ายที่จะทำให้เกิดสภาพอากาศหนาวย็น หรือเข้าสู่ฤดู เนื่องจากมีกระแสลมหนาวพัดแรงเข้ามาในตัวเมืองเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เตรียมความพร้อมสู่ฤดูหนาวในปีนี้ที่จะก้าวมาถึงหลังจากหมดฤดูฝน แต่สภาพอากาศในระยะนี้จะแปรปรวนของปลายฝนต้นหนาว ขณะที่ในหลายพื้นที่ช่วงเช้ายังมีหมอกลงตามแต่สภาพของพื้นที่จะหนา หรือบาง แต่กต่างกัน

อย่างไรก็ตามประชาชนได้รับสัญญาณของกระแสลมหนาวที่เริ่มพัดแรงเข้ามาในวันนี้ ทำให้ต้องนำเครื่องกันหนาว เสื้อกันหนาว มาจัดเตรียมไว้ไม่ว่าจะแบบหนา แบบบางเพื่อป้องกันอากาศหนาวเย็น เพราะคาดว่าในปีนี้จะหนาวเพิ่มมากขึ้นเพราะมีฝนตกหนักในจังหวัดเชียงใหม่ เพราะสภาพความชื้น ประกอบมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนพัดเข้าทำให้จังหวัดเชียงใหม่จะหนาวเย็นกว่าปีที่ผ่านมา

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยว่าภาคเหนือมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา คือ ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ทะเลอันดามันตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักในระยะนี้ อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกชุก มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา
แพร่ และน่าน

 

 

 

Comments

comments