แอ่วเมืองเหนือหน้าหนาวนี้ต้องทำอะไร 4 ข้อเบื้องต้น ปภ.เชียงใหม่ฝากปฎิบัติเพื่อความปลอดภัย(มีคลิป)

Share This:

ปภ.เชียงใหม่แนะ 4 ข้อควรปฏิบัติ ท่องเที่ยวหน้าหนาวให้ปลอดภัย ให้เตรียมความพร้อมทำตามคำแนะนำในการเดินทางไปยังจุดหมายอย่างเคร่งครัด ป้องกันการสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน ควรมีการศึกษาก่อนการเดินทางไปเส้นทางตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเพราะบางเส้นทางคดเคี้ยวลาดชัดและมีหมอกลง

นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ฝากถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาในเขตภาคเหนือ ช่วงฤดูหน้าวนี้ โดยเแพาะจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าใกล้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว โดยกรมอุตุฯ แจ้งจะเริ่มหนาวจริงๆ กลางเดือนตุลาคม ภาคเหนือก็จะเริ่มหนาว และแน่นอนว่าถึงฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว โดยฤดูหนาวประชาชนจะนิยมเที่ยวตามยอดเขา เชิงดอย เพื่อที่จะไปสัมผัสอากาศหนาว และความงดงามของธรรมชาติกัน ซึ่งการขาดความระมัดระวังและ ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจทำให้ประชาชนได้รับความอันตรายได้ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะ 4 ข้อ ควรปฏิบัติเพื่อการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวกันอย่างปลอดภัย


ข้อแรก การใช้รถใช้ถนน หากต้องขับรถที่ผ่านเส้นทางภูเขา ไม่ควรใช้ความเร็วเกินไปโดยเฉพาะหากไม่ชำนาญเส้นทาง และหากขับรถลงเขา ไม่ควรปล่อยเกียร์ว่างหรือเหยียบเบรกตลอดเวลา หากต้องผ่านเส้นทางที่หมอกปกคลุม ให้เปิดไฟหน้ารถและไฟตัดหมอก ไม่ขับรถกระชั้นชิดจนเกินไปและที่สำคัญหากเจอหมอกหนาทัศนวิสัยในการมองทางไม่ชัดเจน ไม่ควรฝืนขับต่อไป ควรจอดพักในที่ปลอดภัย เช่น จุดพักรถ เมื่อหมอกบางลงค่อยขับรถไปต่อ , ข้อที่สอง การไปพักแรมค้างคืนโดยการกางเต็นท์ ควรเลือกสถานที่ปลอดภัย และเหมาะสม ไม่อยู่ใกล้ริมแม่น้ำ หรือพื้นที่เสี่ยงต่อที่ทำให้ เกิดอันตรายได้ ก่อนกางเต็นท์ควรตรวจสอบและทำความสะอาดพื้นที่ให้เรียบร้อย ไม่ควรจุดตะเกียง เทียน ก่อไฟ หรือสูบบุหรี่ในเต้นท์ เพื่อป้องกันการเกิดไฟไหม้หรือการสูดควันเข้าไป , ข้อที่สามไม่ควรก่อกองไฟใกล้เต้นท์พักแรม ยิ่งโดยเฉพาะหากที่พักอยู่ใกล้พงหญ้าแห้ง เพราะอาจทำให้ติดไฟได้ง่าย แต่หากจำเป็น ต้องก่อไฟ ก็ต้องคอยระมัดระวัง และไม่ควรปล่อยให้ดับเอง ควรดับให้เรียบร้อยก่อน เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟไหม้ลุกลาม ,และข้อที่สี่ การถ่ายภาพขณะไปเที่ยวหน้าหนาว ไม่ควรเข้าไปถ่ายจุดที่เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น ริมหน้าผา ไหล่เขา หรือจุดชมวิวที่ไม่มีไม้กั้น เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ ดังนั้นการไปเที่ยวในที่ไม่คุ้นเคย เราควรศึกษาสถานที่ก่อนเดินทาง และควรเพิ่มความระมัดระวังในตลอดการเดินทาง เพื่อลดความเสี่ยง ที่อาจจะเกิดอันตรายกับตัวเองและผู้อื่นได้นะครับ


อย่างไรก็ตามฝากย้ำถึงนักท่องเที่ยวให้มีการศึกษาข้อมูลเส้นทางการเดินทาง ตรวจสภาพรถก่อนการเดินทางทุกครั้งให้อยู่ในสถาพพร้อมโดยเฉพาะเส้นทางตามป่าเขาลาดชันคดเคี้ยว ต้องทำตามคำแนะนำของป้ายในแต่ละเส้นทาง โดยเฉพาะบางเส้นทางมีหมอกลง ที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

หมายเหตุ นำคลิป ภาพและข่าว ไปใช้ไม่ได้รับอนุญาติมีควมผิดพรบ.คอมพิวเตอร์

Comments

comments