ยี่เป็งปีนี้ต้องมาช่วยกันใช้วัสดุรักษาสิ่งแวดล้อม ชลประทานพร้อมทุกภาคส่วนช่วยกันระดมกำลังจัดเก็บ (มีคลิป)

Share This:

ชลประทานเชียงใหม่เตรียมรับขยะงานลอยกระทง ปีละ 4-5 ร้อยตัน ขอชาวเชียงใหม่เทศกาลยี่เป็งนี้ต้องรณรงค์ช่วยกันใช้วัสดุธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล นายช่างอาวุโสโครงการชลประทานเชียงใหม่ เผยว่า หลังจากมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคณะทำงานโครงการกำจัดขยะมูบฝอยและสิ่งปฏิกูลจากงานลอยกระทงในลำน้ำปิง”เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข” เพื่อเตรียมพร้อมในการรับมือขยะที่เกิดขึ้นในประเพณีลอยกระทงหรือยี่เป็งในปีนี้ซึ่งจะมีงานช่วง 2-4 พ.ย.นี้ โดยในแต่ละปีจะมีขยะปริมาณมากกว่า 400-500 ตัน และปีที่ผ่านมามีกว่า 700 ตัน

พบว่าขยะที่ลอยมาติดนั้นส่วนใหญ่จะย่อยสลายยาก โฟม พลาสติก ดังนั้นก่อนเข้าเทศกาลขอให้ทุกหน่วยเร่งประชาสัมพันธ์ขอให้ช่วยกันรณรงค์ใช้วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายง่ายเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จะได้ไม่ต้องแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุเพราะมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี หากไม่เตรียมการหรือปล่อยเป็นเช่นเดิมทุกปีน้ำปิงที่เป็นสายน้ำสายหลักจะเกิดวิกฤต ส่วนการจัดการขยะที่เกิดขึ้นปีนี้มีการเตรียมการระดมทุกหน่วยงานและทั้งกำลังคน เครื่องจักร เรือ รถบรรทุกเพื่อนำขยะไปคัดแยกทำปุ๋ยตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.หลังเสร็จประเพณี ที่บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำปิง ต.ป่าแดด หากทำช้าน้ำจะเน่าเพราะกระทงขนมปังจะมีกลิ่นเหม็นมาก.

 

หมายเหตุ นำคลิป ภาพ และข่าว ไปใช้ไม่ได้รับอนุญาติมีความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์

Comments

comments