ฝนตกหนักทั้งคืนทั้งวันน้ำแม่ลายน้อยต้นน้ำเพิ่มเปลี่ยนสีไหลแรง ไม่มีรายงานน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่ (มีคลิป)

Share This:

ฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทั้งวันน้ำแม่ลายน้อย ต้นน้ำสีเปลี่ยนไหลแรงเพิ่มปริมาณ เกิดฝนตกหนักของบริเวรต้นน้ำแม่ลายน้ำ ไปลลำน้ำแม่ลาย ที่จะไหลผ่าน อ.แม่ออน น้ำเพิ่มปริมษณเปลี่ยนสี แต่ไม่มีน้ำไหลหลากเพีนงเพิ่มขึ้น ยังไม่มีรายงานน้ำเอ่อท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานเกิดฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน และตลอดทั้งวัน ภายในป่าต้นน้ำ บ้านป๊อก ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำแม่ลายน้อย ก่อนจะไหลลงไปยังลำน้ำแม่ลาย ที่จะไหลผ่าน ลงไปสมทบในน้ำแม่กวง ที่ไหลผ่านตัวอำเภอแม่ออน มาช่วงเช้าวันนี้ส่งผลให้ลำน้ำแม่ลายน้อย เกิดมีน้ำเพิ่มมากขึ้นไหลแรง และเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขุ่น แต่ไม่เพิ่มขึ้นสูงแต่กระแสน้ำไหลแรง มีบางช่วงที่ต้องขับผ่านลำน้ำต้องใช้ความระมัดระวังของกระแสน้ำ โดยเแพาะรถจักรยานยนต์ที่ไม่สามารถวิ่งผ่านได้เพราะความแรงของน้ำอาจทำให้พัดล้มจนเกิดอุบัติเหตุได้ ช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติของสายฝนต้นหนาว

อย่างไรก็ตามกระสแน้ำที่ไหลแรง จากบนดอยลงไปสู่ด้านล่างของลำน้ำแม่ลาย ที่ไหลผ่านช่วงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ก่อนจะถึงบ้านแม่กำปอง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ทำให้ตามร้านอาหาร ที่พักต้องงดการให้บริหารริมลำน้ำเพราะน้ำไหลแรง เพิ่มขึ้นมา โดยไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุขึ้น เพราะทางต้นน้ำยังมีน้ำไหลแรงมาต่อเนื่องเพราะฝนตกต่อเนื่อง พื้นที่อำเภอแม่ออนอยู่บนลุ่มน้ำแม่ปิง ซึ่งมีลำน้ำแม่กวงเป็นลำน้ำสายหลัก มีลำน้ำสาขาลำน้ำย่อย 6 สาย คือ 1.ลำน้ำแม่กวง 2.ลำน้ำแม่ตุ๋ย 3.ลำน้ำแม่สวย 4.ลำน้ำแม่ออน 5.ลำน้ำแม่ทา และ 6.ลำน้ำแม่ลาย โดยไม่มีการรายงานแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ของน้ำจะเอ่อขึ้นท่วมเนื่องจากระแสน้ำไหลแรงไหลผ่านลงลำน้ำสายหลัก

หมายเหตุ คลิป ภาพและข่าว นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติมีความผิดพรย.คอมพิวเตอร์

 

Comments

comments