หนองบัวพระเจ้าหลวงพื้นที่เคยเสด็จ 55 ปีที่ผ่านมาตกแต่งดาวเรืองเลข 9ไทยถวายความอาลัย(มีคลิป)

Share This:

นายกฯทต.เชิงดอยเผยได้เพิ่มความสวยงามยามค่ำของแสงไฟโดยเฉพาะพระบรมฉายาลักษณ์เป็นรูปเด็กก้มกราบพระบาท กลางศาลาแปดเหลี่ยม พร้อมเลข 9 ไทยและข้อความ โดยรอบมีฉากเป็นต้นปอเทือง ทำจากต้นดอกดาวเรือง และภาพพระราชกรณียกิจในพื้นที่ พร้อมกับรูป 12 นักษัตรเป็นไฟเสมือนจริงมาตกแต่งเพิ่มเพราะใกล้เทศกาลยี่เป็ง

ส่วนที่หนองบัวพระเจ้าหลวง ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ กำลังตกแต่งพื้นที่ศาลาแปดเหลี่ยมกลางน้ำ ที่นำดอกปอเทืองมาปลูกโดยรอบและรอบตัวอ่างหนองบัว ส่วนบริเวณกลางตัวศาลาด้านในจะมีพระบรมฉายาลักษณ์ทำจากไฟของเด็กก้มกราบพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีเลข 9 ไทย ทำด้วยดอกดาวเรือง ที่จะประดับโดยรอบ พร้อมข้อความ ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ โดยเฉพาะในช่วงค่ำที่จะงดงามจากแสงไฟที่นำมาประดับ พร้อมภาพพระราชกรณียกิจ ครั้งเมื่อ ยังเคย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ.2505 เมื่อทั้งสองพระองค์พร้อมด้วยสมเด็จพระราชินีประเทศเดนมาร์คเสด็จประทับทรงประทับลงเรือยาวที่หนองบัวเเห่งนี้ เป็นระยะเวลา 55 ปี

นายชุติพนธ์ สารแปง นายเทศบาลตำบลเชิงดอย กล่าวว่าในห้วงใกล้ราชพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายเพลิงพระศพในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ทางเทศบาลและประชาชนชาวตำบลเชิงดอยสำนักในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญพระองค์ท่านได้เสด็จมาเมื่อ 55 ปีก่อน จึงได้ร่วมกันตกแต่พื้นที่ให้เป็นสีเหลือง มีความสวยงามโดยเฉพาะดอกดาวเรืองกว่า 1 หมื่นต้น ที่จิตอาสาได้ร่วมกันปลูกส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะการทำรูปเลข 9 ไทยเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมภาพพระราชกรณียกิจเสด็จในพื้นที่

อย่างไรก็ตามได้นำรูป 12 นักษัตร ซึ่งใกล้เทศกาลยี่เป็งซึ่งชาวล้านนาจะนับถือบูชาราศรเกิดของตนเองจึงทำเป็นรูปไฟ ที่เสมือนจริงตามราศีมาตกแต่งในพื้นที่ ทำให้เกิดความสวยงามเพิ่มขึ้น ที่จะมีแสดงไฟฉากของต้นปอเทืองและดอกดาวเรืองสีเหลืองที่สวยงามโดยเฉพาะในงามค่ำคืนทำให้ประชาชนที่เริ่มทราบพากันมาเซลฟีถ่ายภาพตามปีเกิดของตนเอง

 

หมายเหตุ คลิป ภาพและข่าว ห้ามนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติมีความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์

 

Comments

comments