กิ่วแม่ปานพร้อมเปิด 1 พย.นี้ พร้อมมัคคุเทศก์เกือบ 300 ไว้ให้บริการแนะนำเตรียมนำแอพพิเคชั่นใช้(มีคลิป)

Share This:

หน.อุยานอินทนนท์ฯ เผยความพร้อมเปิดชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเริ่ม 1 พย. จัดอบรมมัคคุเทศก์ไว้เกือบ 300 คนให้บริการดูแล แนะนำแก่นักท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง 3,200 เมตร กฎข้อห้ามเน้นมารยาทการพูดจา เตรียมนำแอพพลิเคชั่น มาใช้ครั้งแรกบริการจุดนี้

นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยว่าในปีนี้การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ได้เตรียมความพร้อมไว้รองรับให้บริการนักท่องเที่ยว จัดอบรมมัคคุเทศก์รองรับให้บริการเกือบ 300 คน ที่เน้นย้ำข้อห้าม กฎระเบียบ และมารยาทเป็นหลัก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้ตลอดจนห้ามต่างๆ ที่มัคคุเทศก์จะแนะนำให้ระหว่างเดินตลอดระยะทาง 3,200 เมตร ซึ่งในระยะแรกนักท่องเที่ยวจะยังไม่มากแต่ได้จัดไว้กลุ่มละไม่เกิน 10 คนต่อการเดินชม เพื่อลดการแออัดในอนาคดได้จัดเตรียมทำแอพพิเคชั่น บริเวณจุดกิ่วแม่ปานเป็นครั้งแรก โดยทางอุทยานอินทนนท์ฯ ได้ร่วมกับมูลนิธิไทยรักษ์ป่า พัฒนาขึ้นมาที่จะนำมาใช้ให้นักท่องเที่ยวได้ติดตาม ดูระยะทาง ตลอดจนการเดินมีปริมาณนักท่องเที่ยวเท่าไร จุดไหนแออัด มีการเข้าคิวรออย่างไรเพื่อให้หลีกเลี่ยงไปเที่ยยวจุดอื่น

อย่างไรก็ตามในปลายปีที่ผ่านมาช่วงนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 หมื่นคนต่อวัน มีนักท่องเที่วกว่าร้อยละ 50 ได้เข้าเที่ยวชมเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานโดยเฉลี่ยกว่า 5,000 คน จึงทำให้มีการต่อคิดเข้าแถวยาว เพื่อลดความแออัดในพื้นที่จึงได้จัดทำแอพพเคชั่นดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวติดตามสะดวกรวดเร็วง่ายต่อการเดินทางที่จะไปเส้นทางดังกล่าว ซึ่งจะนำมาใช้ในจุดนี้เป็นจุดแรกของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หากมาคำนวนระยะทาง 3,200 เมตร นำคนมายืนต่อกันได้ 3,200 คนเต็ม แต่มีคนมา 5 พันคนเศษทำให้คนที่เหลือต้องยืนรอเข้าคิวยาวดังกล่าวหากแอพพิเคชั่นแล้วเสร็จนักท่องเที่ยวจะสามารถติดตามดูในพื้นที่ได้ง่านสะดวกขึ้น

ส่วนในปีนี้ยอมรับว่าสภาพอากาศหนาวเย็นมาเร็วขึ้น เพราะล่าสุดลดต่ำเหลือ 6องศาเซลเซียสทำให้ขณะนี้มีโอกาสเกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ตามภาษาเหนือ ขึ้นได้ในห้วงระยนี้หากปัจจัยของภสพาเอื้ออำนวยก็จะทำให้นักท่องเที่ยวที่มาในราวสัปดาห์ได้เห็นเป็นกลุ่มแรกได้ก้ต้องมาลุ้และติดตามกันอีกครั้ง

หมายเหตุแฟ้มภาพ ปี 2559

Comments

comments