เชียงใหม่ซูอควาเรียมทุ่มงบกว่า 5 ล้านเพิ่มสัตว์น้ำต้อนรับยี่เป็งม้าน้ำ ปลาดาวและกั้งกระดาษให้ชมแล้ว(มีคลิป)

Share This:

ผู้บริหารเชียงใหม่ซูอควาเรียมจัดงบกว่า 5 ล้านหาปลากน้ำจืดและทะเล มาจัดแสดงในช่วงไฮซีซั่น โดยเฉพาะปลาจากใต้ทะเลนำมาหาให้ได้ชมถึงบนดอยพร้อมเปิดให้เด็กพื้นที่ห่างไกล ยากจนและด้อยโอกาศศึกษาชมฟรี

นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ ซูอควาเรียม ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าเข้าสู่ไฮซีซั่นปีนี้ และเข้าสู่เทศกาลยี่เป็ง ได้จัดหาสัตวืน้ำทั้งน้ำจืดและทะเล ที่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะปลาจากใต้ทะเลที่ยกมาไว้บนดอยสูง ดดยที่หลายคนไม่ต้องลงไปดำน้ำ หรือชม่านทางทีวี แต่ได้ชมของจริง โดยล่าสุดนำ ม้าน้ำเป็นสัตว์น้ำทะเล อาศัยอยู่ในทะเลเขตอบอุ่นทั่วทั้งโลก และยังพบได้ตามแหล่งน้ำกร่อย ตัวผู้จะเป็นฝ่ายอุ้มท้อง โดยมีอวัยวะตรงบริเวณหน้าท้องคล้ายถุง ใช้สำหรับเก็บไข่และฟักเป็นตัว เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ม้าน้ำตัวผู้จะปรับเปลี่ยนสีของลำตัวเพื่อดึงดูดม้าน้ำตัวเมีย จากนั้นตัวผู้จะใช้หางโอบกอดตัวเมียพร้อมกับแอ่นท้องประกบกับท้องเข้าหากัน ตัวเมียจะออกไข่ใส่ลงในถุงหน้าท้องของตัวผู้ และม้าน้ำตัวผู้ก็จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสมกับไข่และฟักเป็นตัวอ่อนภายในถุงหน้าท้อง โดยใช้เวลาฟักเป็นตัวประมาณ 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนแล้วแต่ชนิด จัดแสดงที่โซนน้ำทะเลจำนวน 10 ตัว

นอกจากนี้ยังมีดาวทะเล และกั้งกระดาน ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วจะอาศัยอยู่บริเวณหน้าดิน แถบที่เป็นพื้นโคลนปนทราย มีความยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร หากินสัตว์น้ำขนาดเล็กตามหน้าดินเป็นอาหาร พบกระจายพันธุ์ในแถบอินโด-แปซิฟิก, ชายฝั่งแอฟริกาตะวันออก, ทะเลแดง, ทะเลอันดามัน, ตอนใต้ของญี่ปุ่น, จีน จนถึงอ่าวมอร์ตัน ในออสเตรเลีย ซึ่งใช้งบประมาณกว่า 5 ล้านบาท ที่นำสัตว์จากสถานที่ต่างๆ มาจัดแสดงให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมโดยเฉพาะเปิดให้เด็กๆ จากพื้นที่ห่างไกล พื้นที่สูง เด็กด้อยโอกาสยากไร้ยากจน เปิดให้เข้าชมฟรีเพราะจะได้เห็นปลาใต้ทะเลของจริง

Comments

comments