กระทงขยะแม่น้ำปิงลดลงไปกว่าครึ่งพบทำจากธรรมชาติมากแถมไร้กระทงขนมปังเพราะทำน้ำเน่า (มีคลิป)

Share This:

ผอ.ชลประทานเชียงใหม่เผยขยะกระทงลดน้อยลง ส่วนกระทงตกค้างประตูระบายน้ำแม่น้ำปิงปีนี้พบว่าลดน้อยลงประชาชนลดการลอยประมาณ80-100 ตัน เตรียมดำเนินการจัดเก็บทั้งหมดวันที่ 7 พย.นี้ โครกงารจิตอาสาประชารัฐกำจัดขยะเศษกระทง หลังให้กระทงไหลมาสมบทจัดเก็บครั้งเดียว

นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ได้นำเจ้าหน้าที่พร้อมเรือดัดแปลงตักขยะกระทงจำวน 3 ลำ พลักดันขยะกระทงติดค้างตลอดแม่น้ำปิงด้านเหนือประตูระบายน้ำในแม่น้ำปิง ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าววว่าในปีนี้จากการตรวจสอบกระทงตั้งแต่วันที่ 2 -3 และค่ำของวันที่ 4 ที่ผ่านมา ยังไม่ได้จัดเก็บออกทั้งหมดคงรอให้กระทงที่ลอยไว้ติดข้างได้ไหลมาเพื่อดำเนิการจัดเก็บ ตาม โครงการ จิตอาสา ประชารัฐ กำจัดขยะเศษกระทง วันอังคาร ที่ 7 พ.ย. 60 ณ. ประตูระบายน้ำในแม่น้ำปิง ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานร่วมกันจัดเก็บในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามจากการตรวจปริมาณของกระทงที่ลอยมาติดและกำลังจะมาคาดว่าจะมีประมาณลดลงจากสภาพที่ลอยมาติดประตูระบายน้ำปรมาณ 80-100 ตัน ซึ่งจะลดน้อยลงกว่าในหลายปีที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในห้วงวันที่ 2-3 พย. พบมีกระทงลอยมาติดประตูระบายน้ำไม่มากหนัก แต่ในช่วงค่ำคืนวันที่ 4 พย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีขบวนกระทงใหญ่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเพิ่มมากขึ้นออกมาท่องเที่ยวลอยกระทงแต่ปริมาณไม่มากหนักเทียบกับในปีที่มากสุดกว่า 300 ตัน

ทั้งนี้พบว่ากระทงส่วนใหญ่เป็นแบบต้นกล้วย ส่วนขนมปังมีน้อยมากทำให้กลิ่นของเหม็นแทบจะไม่มีผิดไปจากหลายปีที่ใช้ขนมปังลอยจนน้ำเน่าเหม็นเป็นอย่างมาก หากเปล่อยทิ่งไว้เช่นนี้ ประกอบพบว่าการลอยน้อยมาจากสภาพเศรษฐกิจ การรณรงค์ 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือ คู่ละ 1 กระทงทำให้ปริมาณขยะกระทงลดลงไปเป็นอย่างมาก ซึ่งได้นำเรือที่ดัแปลงขึ้นมาจำนวน 3 ลำ ออกวิ่งตามลำน้ำปิงเพื่อผลักดันขยะกระทงที่ติดอยู่ตามขอบตามเศษผักตบชวา ให้ไหลมาเพื่อดำเนินการจัดเก็บในวันพรุ่งนี้

 

 

Comments

comments