มาแล้วเมนูเด็ดไก่*ปลาช่อนกระบอกไม้ไผ่ปีละครั้งแถมน้ำมะม่วงมหาชนกสูตรเด็ด ที่ไหนนั้น(มีคลิป)

Share This:

เพียงปีละครั้งเมนูที่หากินอยากไก่และปลาช่อนกระบอกไม้ไผ่สูตรเด็ด พร้อมน้ำมะม่วงมหาชนกที่เป็นอีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพชอบรับประทานมะม่วงแต่มาใช้เป็นแบบปั้นรับประทานกลิ่นหอม หวาน แบบธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวพาไปชิมอีกหนึ่งเมนูเด็ดของร้านอาหารบ้านกับดอย ถนนสายคันคลอง ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายปิยเดช กัลยาณมิตร เจ้าของร้านบอกว่าที่ร้านพอเข้าฤดูหนาวจะมีเมนูพิเศษ ที่จะหารับประทานได้เพียงปีละครั้ง เป็นไก่และปลากระบอกไม้ไผ่ ที่ได้เริ่มทำเมนูนี้หลังจากสภาพอากาศกำลังเข้ามาหนาวเย็น ซึ่งไก่และปลากระอกบไม้ไผ่ที่นี้ มีความพิเศษของสูตรเเฉพาะที่ใช้เวลาการหมักของตัวเนื้อไก่ และปลาช่อน เป็นเวลา 1 วันถึงจะนำมาใสกระบอกไม้ไผ่ ส่วนกระบอกไม้ไผ่ก็คัดสรรนำมาจากดอยหัวโท อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกระกอบไม้ไผ่ที่นี้มีความเฉพาะของตัวกระบอกเนื้อไม้จะบางไม่หนามาก ที่คัดเลือกกระบอกที่พอดีสำหรับตัวของปลาช่อนนำมาใส้ในกระบอกไม้ไผ่

อย่างไรก็ตามมีสูตรการหมักพิเศาต้องทิ้งไว้ 1 วัน 1 คืน ถึงจะนำมาใสกระบอกไม้ไผ่และเผาด้วยถ่านลักษณะเหมือนเผาข้าวหลาม ใช้เวลการเผาอยู่ราวประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ คนเผาต้อค่อยเผาดูตลอดเวลา เพื่อให้เนื้อของไก่และปลาช่อน สุกได้พอดีของเนื้อทั้งสอง เพราะเนื้อไก่และเนื้อปลาช่อนที่ออกมาจะไม่แข็งได้กลิ่นของเครื่องปรุง กลุ่มไม้ไผ่และการเผาของถ่าน โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวแบบนี้ นอกจากนี้มีอีกหนึ่งน้ำมะม่วงมหาชนก ปั้น นำเพื่อสุขภาพชอบรับประทานมะม่วง จะหอม หวานแบบธรรมชาติ ได้กลิ่นของมะม่วง การปั้นจะเป็นอีกหนึ่งเฉพาะสูตรประจำร้านที่จะเก็บรักษามะม่วงให้คงสดรสชาดกลิ่นของมะม่วงไว้ ซึ่งมะม่วงมหาชนกนี้ปลูกเองในอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

Comments

comments