จ้องแดงโบราณรอคนรุ่นใหม่สานต่อหลังเหลือสล่าหลักเพียงไม่ถึง 10 รายล้วนเป็นคนรุ่นเก่า

Share This:

ร่มแดง หรือจ้องแดงโบราณ บ้านดอนเปา ตำบลดอนเปาอำเภแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ กำลังจะสูญหายไปกับกาลเวลาหลังจากเหลือสล่าไม่ถึง 10 คน เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาที่สืบทอดต่อกันหลายร้อยปี ที่เหลือเพียงสล่ารุ่นสุดท้ายวัย 62 ปี ที่ยอมรับคนรุ่นใหม่ไม่หั่นมาอนุรักษ์เพราะความยากต้องใช้เวลาในการผลิต

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ ศูนย์หัตถกรรมร่มโบราณ หร้อง จ้องแดง บ้านดอนเปา ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีสล่า หรือช่างทำเพียง 1 รายคืดนายวิเชิญ แก้วเอี่ยม อายุ 62 ปี พร้อมภรรยาที่ยังงช่วยกันผลิตจ้องแดงแบบโบราณ คงสืบสานภูมิปัญหาของคนรุ่นเก่าไว้ ที่มีมานานกว่า 6 ช่วงอายุคนนับหลายร้อยปี ที่กำลังจะหายไปกับกาลเวลา นายวิเชิญ กล่าวว่าจ้องแดง เป็นอีกหนึ่งอาชีพของชาวบ้านดอนเปามานานตนได้สืบทอดมาจากพ่อตากว่า 30 ปี แต่ได้เสียชีวิตไปร่วมไปถึงน้องภรรยาก็เสียชีวิตไป คงเหลือตนเองที่เป็นสล่าหลักในการผลิตในหมู่บ้านนี้ ที่เหลือจะเป้นคนรุ่นเก่าหรือผู้สูงอายุไม่ถึง 10 ราย ซึ่งมีรางวัลการันตีมากมาย

อย่างไรก็ตามหลักของการทำจ้องแดงเริ่มจากตัดไม้ไผ่ ผ่าไม้ เหลาไม้กลอน เหล้าก้าน ทำหลอดล่างและหลอดบน บนสุดเป็นจิกสีดำ ซึ่งหลังจากกระบวนการแรกแล้วเสร็จก็จะมาประกอบเป็นโครงซึ่งต้องใช้ความชำนาญใช้เวลาให้โครงออกมาสวยงามคงทนเพราะต้องใช้ดายมัดจากมือทุกขั้นตอน แล้วนำไปตากแดดกันราขึ้นอยู่กับแสงแดด ก่อนจะมาใส่ผ้า แต่เดิมเป็นกระดาษสา และใช้สีชาติ เป็นสีแดงมาทาแต่ปัจจุบันราคาแผงในประเทศไทยก็หาไม่ได้ต้องซื้อจากเมียนม่า จึงนำผ้าและใช้สีน้ำมันมาแทนแต่ให้ได้สีเหมือนดังเดิมมากที่สุด ส่วนความคงทนนั้นได้นานถึง 10 ปี หากดูแลรักษาไว้อย่างดี

ทั้งนี้จุดเด่นของจ้องแดงโบราณบ้านดอนเปา ที่ตัวหลอดด้านในมีการสานด้วยดาย ที่ต้อใช้ความชำนาญเป็นอย่ากมา ทำให้แต่ละคันกว่าจะออกมาได้จนจบกระบวนการ 1 คันเพียง 1 วัน แต่ปัจจุบันจะแบ่งกันทำในแต่ละขั้นตอนเพื่อให้ได้ปริมาณตามคำสั่ง เพราะจ้องแดงจะมีแต่ยอดสั่งเท่านั้นจะผลิตออกขายเองน้อยมากในแต่ละเดือนได้ 100- 120 คัน ก็มีตั้งแต่ราคา 400 – 1,800 บาท ตั้งแต่ 14 – 40 นิ้ว โดยเฉพาะจ้องแดงติดตั้งสนามนิยมสั่งมาก

ซึ่งในปัจจุบันพร้อมสืบสานภูมิปัญหาให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่หากสนเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพราะเหลือสล่าทำจริงเพียงไม่ถึง 10 คนแต่ทำหลักเหลือเพียงตนเองเพียงคนเดียว กับคอรบครัว คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะออกไปทำงานนอกบ้านเพราะการทำจ้องแดงโบราณนั้นต้องใช้เวลากว่าจะผลิตออกมาได้ 1 คันต่อวันหากทำครบกระบวนเพียงคนเดียว ส่วนตนก็จะคงอนุรักษ์จ้องแดงโบราณของบ้านดอนเปาไว้พร้อมถ่ายทอดภูมิปัญหาที่มีมากว่าหลายร้อยปีไม่ให้หายไปกับกาลเวลา

 

 

หมายเหตุการก๊อปข่าว ภาพและคลิป นำไปใช้ไม่ได้รับอนุญาตมีความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์

Comments

comments