เมืองคอง อ.เชียงดาวพบควายเผือกมากที่สุด แหล่งท่องเที่ยวสุดฟินที่รอการสัมผัส (มีคลิป)

Share This:

พบตำบลเมืองงคองมีควายเผือกมากที่สุดเกือบ 100 ตัวเลี้ยงปล่อยธรรมชาติของชาวบ้าน อีกหนึ่งพื้นที่อันซีนของแหล่งท่องเที่ยวแบบพื้นบ้านธรรมชาติ ของตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ที่แยกไป 2 อำเภอแหล่งทท่องเที่ยวดัง มีจุดขายความเป้นธรรมชาติสภาพอากาศที่หนาวเย็น และมีควายเผือกมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งตำบลที่อยู่ติดกับดอยเชียงดาว เป็นเส้นทางแยกไปอำเภอเวียงแหงเพียง 28 กิโลเมตร ไปอุอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอแม่แตง อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางไปอีก 25 กิโลเมตร กำลังเป็นหนึ่งตำบลที่ได้รับความิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามโดยมีน้ำคองไหลผ่านมีการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพราะสภาพอากาสที่หนาวเย็นอีกแห่งหนึ่ง เส้นทางการเดินทางจากอำเภอเชียงดาวไปอีกราว 42-44 กิโลเมตร ผ่านถ้ำเชียงดาวขึ้นไปจะเป็นมีทางลาดชัดยาวแคบไปตลอดจนถึงตัวตำบลเมืองคอง ต้องใช้แตรรถยนต์บีบให้สัญญาณ โดยเฉพาะการสร้างที่พักแบบอันซีนใช้ฟางข้าวกลางทุ่งนา หรือจะบ้านไม้สูงกว่า 3 เมตรติดลำน้ำคองให้กับนักท่องเที่ยวอย่างไรก็ตามยังพบว่าเป็นตำบลที่มีการเลี้ยงวัวและควายจำนวนมาก เป็นการเลี้ยงปล่อยแบบธรรมชาติของชาวบ้าน แต่กลับพบว่าควายเผือก จำนวนมากกว่า 100 ตัว

นายวิเชียร บุญเรือง กำนันตำบลเมืองคองเผยว่าในพื้นที่ชาวบ้านมี 6 ตำบล กว่า 4 พันคน เป็นคนพื้นเมือง ลีซอ ปกาเกอะญอและลาหู่ ทำอาชีพด้านการเกษตรและเลี้ยงสัตว์ แต่ควายเลี้ยงเป็นพันธุ์พื้นเมืองของไทย มีนับพันตัวของชาวบ้านที่เลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติ แต่กลับพบว่ามีควายเกือบ 100 ตัวที่เป็นเผือก บางที่พ่อแม่สีดำแต่ลูกออกมาเผือก บางชุดก็เป็นครอบครัวเผือก ก็เป็นอีกหนึ่งความแปลกที่มีควายเผือกจำนวนมากที่สุดแห่งหนึ่ง แม้กระทั่งบางตัวที่เกิดมาสีก็ไม่ดำออกเกือบเผือกเป็นส่วนใหญ่ ก็ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายภาพรูปกับความเผือกเพราะจะหาชมได้ยากที่มีจำนวนมากแบบนี้ เพราะตอนนี้เริ่มมีมากขึ้นจะกระจายไปเกือบทุกพื้นที่

Comments

comments