ไอเดียเจ๋งๆของหมอเชียงใหม่นำเครื่องยนต์อเนกประสงค์ทำเครื่องร่มบินราคาแสนจะถูก (มีคลิป)

Share This:

ฝีมือคนไทยนำเครื่องยนต์อเนกประสงค์ใช้ทำเครื่องร่มบินถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศ อดีตหมอรพ.เชียงใหม่ นำเครื่องยนต์อเนกประสงค์นำมาพัฒนา
ใช้เป็นเครื่องร่มบินราคาถูกกว่านำเข้าหลายเท่าตัว เตรียมต่อยอดนำไปใช้ทำเครื่องไม่โครไลท์และอุลตร้าไลท์ ต่อไป


ผู้สื่อข่าวพาไปที่สนามร่มบินถนนสายเชียงใหม่-แม่ออน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมของผู้ชื่นชอบได้ขับร่มบินไปบนท้องฟ้า ซึ่งกลุ่มร่วมบินเชียงใหม่จะร่วมตัวกันช่วงวันหยุดมาขึ้นบินไปตามพื้นที่ต่างๆ แต่ที่น่าสนใจเป็นเครื่องยนต์ร่วมบิน ที่ถูกพัฒนามาจากเครื่องยนต์อเนกประสงค์สามารถใช้เป็นเครื่องสูบน้ำ เรือหางยาว เครื่องปั้นไฟใช้งานต่างๆ ราคา 4 -4.5 หมื่นบาท

โดยมีนายแพทย์พงศกร แสงสุวรรณ์ อดีตแพทย์ประจำโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ลาออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัว ผู้ปรับแต่งเครื่องยนต์อเนกประสงค์ใช้เป็นเครื่องร่มบิน กล่าวว่าตนเองได้นำเครื่องยนต์อเนกประสงค์ราคาไม่กี่หมื่นบาทมาปรับโมดิฟายให้เครื่องแรงขึ้นเพื่อนำมาใช้กับร่มบินได้ประมาณ 1 ปีเศษ ตอนนมีอยู่ 9 เครื่อง นอกจากนี้ยัง มีชุดอุปกรณ์ต่างๆ ของชุดร่มบินที่ได้ทำขึ้นมาเป็นของไทยทั้งหมด เครื่องยนต์ตัวนี้เป็นของไทยราคาขายทั่วไป 4 -4.5 หมื่นบาท หลังปรับแต่งเรียบร้อยอยู่ที่ 5 – 6 หมื่นบาท แต่หากเป็นเครื่องยนต์ของต่างประเทศนำเข้าจะตกที่ 1 แสนกว่าเกือบ 2 แสนบาท นับมีราคาแพงมาก ยังไม่รวมอุปกรณ์ต่างๆ หากรวมแล้วแบบนั่งได้ 1 คนตกราว 1 แสนบาท เศษ หากเป็น 2 คนจะตกที่ 2 แสนบาทเศษ แต่หากของต่างประเทศจะราคาสูงเป็นเท่าตัว

อย่างไรก็ตามเครื่องยนต์พร้อมอุปกรร์ที่ประกอบขึ้นมา แต่ไม่รวมตัวร่มที่มีราคาอยู่ราวประมาณ 1 แสนบาท เครื่องตัวนี้ติดใจที่ราคา ความคงทน และความเชื่อถือได้จนประ สบควาสำเร้จนำมาใช้กับร่มบินและพารามอเตอร์ ซึ่งตอนนี้อยู่ขั้นตอนการพัฒนาที่เกือบสมบูรณ์ แต่ยังไม่ผลิตขายอย่างเป็นทางการเพราะต้องรอตรวจสอบให้สมบูรณ์ เหลือ เพียงการตรวจสอบชั่วโมงบิน ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งเครื่องยนต์นี้เตรียมต่อยอดไปสู่การนำไปใช้ทำเครื่องไม่โครไลท์และอุลตร้าไลท์ ต่อไป

 

Comments

comments