เชียงใหม่ซูอควาเรียมเร่งปรับอุณหภูมิน้ำหลังลดฮวบเพื่อไม่ให้ปลาน้ำจืดและเค็มช๊อคตาย (มีคลิป)

Share This:

หลังจากอุณหภูมิลดฮวบทั้งเมืองเชียง อุดมงค์แสดงพันธุ์สัตว์ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ซูอความเรียมต้องปรับอุณหภูมิน้ำให้คงที่ด้วยเครื่องมูลค่ากว่า 20 ล้านที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เพื่อรักษาปลาน้ำจืดและน้ำเค็มเพิ่มแก๊สต้มน้ำจาก 20 ถังเป็น 40 ถัง

นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ซูอควาเรียม ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ อุโมงค์แสดงสัตว์น้ำที่ยาวที่สุดในเอเซีย เผยว่าหลังจากอุณหภูมิของจังหวัดเชียงใหม่ลดลงอย่างรวดเร็วหรือรวดฮวบลงมา เพื่อลดผลกระทบต่อปลาน้ำจืดและน้ำเค็ม ทั้งสองอุโมงค์ ต้องปรับระดับน้ำให้อุ่นขึ้นอยู่ที่ 25 – 27องศาเซลเซียส โดยจากปกติต้องใช้ 20 ถังต่อวัน ต้องเพิ่ม 40 ถัง เพิ่มค่าใช้จ่ายขึ้นเป็น กว่า 4 หมื่บาทต่อวัน เนื่องจากน้ำในอุโมงค์มีปริมาณ 5 พัน ลบ.ม ต่ออุโมงค์ทำให้ต้องรักษระดับของน้ำให้คงที่โดยใช้เครื่องเปลี่ยนแปลงรักาาอุณหภูมิแบบคงที่ ในราคากว่า 20 ล้านบาท ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่นำระบบนี้เข้ามาใช้เพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำให้คงที่ตลอดทั้งวันทั้งคืน

อย่างไรก็ตามได้เสริมปลาหลากหลายชนิดเข้ามา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก ได้เห็นปลาที่หาชมได้อยากโดยเฉพาะจากท้องทะเล ที่ส่วนใหญ่จะต้องชมผ่านทางทีวีรายการสารคดีเท่านั้น แต่เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นก็ได้เพิ่มปลาหากชมอยากเข้ามาต่อเนื่องและต้องรักาษปลาไม่ให้ช๊อคตายจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นมีผลต่ออุณหภูมิของน้ำที่เปลี่ยนแปลงตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยเฉพาะช่วงกลางคืนที่จะหนาวเย็นต่อเนื่องทำให้ต้องดูแลเป็นพิเศษ ทำให้ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายจากค่าแก๊สเข้ามาจากปกติ ทำให้ตอนนี้ยังไม่มีปลาช๊อคน้ำตาย

Comments

comments