รอบ 40ปีชาวเชียงใหม่และใกล้เคียงโอกาสครั้งแรกกราบขอพร”พระเจ้าดวงดี” องค์จริง วัดดวงดีกลางเมืองเชียงใหม่(มีคลิป)

Share This:

ครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปีนำพระเจ้าดวงดี วัดดวงดีกลางเมืองเชียงใหม่ออกมาให้กราบไหว้ เจ้าอาวาสวัดไม่นำออกมาไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนเก็บรักาาไว้แถบไม่มีใครเคยเห็นแม้กระทั่งพระและสามเณรในวัด จะถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี เป็นโอกาสดีของชาวเชียงใหม่ที่จะได้เห็นและกราบไหว้ขอพระพระเจ้าดวงดี ที่จะดวงดีตลอดทั้งปี โดยเฉพาะพระพักตร์และศิลปะขององค์งดงามมาก

ผู้สื่อข่าวพาไปวัดดวงดี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัดอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ใกล้กับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เป็นวัดที่มีชื่อดี ความหมายดีจะมีประชาชนทั้งคนไทยและต่างประเทศไปทำบุญกราบไหว้ของพร ทำบุญต่างๆ เพื่อให้ดวงดีเหมือนชื่อวัด ซึ่งที่วัดแห่งนี้มีพระเจ้าดวงดี ที่หลายคนแทบไม่เคยเห็นองค์จริงมากก่อนเกือบ 40 ปี มีเพียงองค์จำลองตั้งกราบไหว้แทน หลังจากพระปลัดอาทิตย์ อภิวฑฒโน เจ้าอาวาสวัด และเจ้าคณะตำบลศรีภูมิ ได้เก็บรักษาไว้ที่กุฏิไม่เปิดให้ใครเข้าไป แม้กระทั่งพระและสามเณรภายในวัด

จากการสอบถามพระลูกวัด บอกว่า พระเจ้าดวงดี ที่ได้นำออกมาให้ประชาชนได้กราบไหว้เป็นครั้งแรกใในรอกบเกือบ 40 ปี หลังจากการบูรณะวิหารเก่าแก่อายุ 650 ปี มานานกว่า 30 ปีก็ไม่มีการนำออกมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรทำบุญใดจะถูกเก็บไว้ เนื่องจากเจ้าอาวาส เป็นประพุทธรูปเก่าแก่ประจำวัดมีศิลปะสวยงามจึงไม่กล้านำออกมาไว้ในวิหารเกรงจะสูญหาย ไม่กล้าเปิดให้คนเข้าไปชม เพราะมีโบราณวัตถุล้ำค่ามากวันนี้เป็นวันแรก ได้อัญเชิญพระพุทธเจ้าดวงดีออกมาต้องใช้คนแยกออกมากว่า 10 คนเพราะหนักมาก คงสภาพเดิมโดยไม่มีการปิดทององค์พระ ตอนนี้ตั้งอยู่ภายในพระวิหารนอกจากนี้ยังมีรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาที่เมื่อปี 2515

อย่างไรก็ตาม พระเจ้าดวงดี องค์นี้ไม่เคยนำออกมาไม่ว่าวันปีใหม่เมือง ปีใหม่ไทย เข้าพรรษา วิสาขะ ฉลองหอไตร ทำบูใดก็ตามจะถูกจัดเก็บไว้ แต่ในปีนี้ครบ 650 ปี ของการก่อสร้างวัด การบูรณะปฎิสังขรพระวิหารที่เก่าแก่ และฉลองตราตั้งเจ้าคณะตำบลศรีภูมิ ในวันที่ 23 และ 24 ธันวาคม 2560 จะเป็นโอกาสที่ชาวเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงจะได้กราบสักการะขอพระเจ้าดวงดี องค์จริงที่มีความสวยงามที่พระพักตร์ยิ้ม ศิลปะขององค์พระที่ไม่เหมือนเพราะทั่วไป สังเกตุที่ชายสังฆาฏิเหนืออังสา เป็นริ้วพลีทแบบสุโขทัย ไม่ได้ปลายตัดเป็นเขี้ยวตะขาบแบบพระสิงห์ทั่วไป

โดยทางเจ้าอาวาสจะนำมาให้ประชาชนได้กราบไหว้ขอพรในช่วงปีใหม่นี้ไปจนถึงสอ้นเดิอนมกราคม 2561 นับเป็นโอกาสที่ดีจะได้ชื่นชมกกราบไว้ขอพระเนื่องในวันปีใหม่ 2561 ต่อองค์พระเจ้าดวงดี องค์จริงเพราะที่ใต้ฐานจะมีจารึกยันต์ดวงดีและอักษรตัวเมืองไว้คาดมีอายุ 500-600 ปี และที่พระวิหารจะมีประตูไม้เก่าแก่ ประดับไว้มีการลงลวดลายไว้แต่เลือนรางไปตามกาลเวลา ได้มีการทำขึ้นมาใหม่ ซึ่งตัวพระวิหารมีอายุ 650 ปีเท่ากับการสร้างวัดขึ้นมา หลังจากนะจะมีเวรยามนำพระและสามเรณไปนอนเฝ้า พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันการถูกโจรกรรม

Comments

comments