แพนด้าหลินฮุ่ยไม่ยอมตากอากาศหนาวสวนหลังบ้าน แต่หวังช่วงกพ.มีค.และเมย. ให้เป็นสัดตามฤดูกาล(มีคลิป)

Share This:

ทีมพี่เลี้ยงเฝ้าติดตามหลินฮุ่ยเป็นสัดหลังกินลดลง ด้านหน.โครงการวิจัยแพนด้าเผยปีนี้ยังทำตามคำแนะนำจากจีนต่อเนื่องเหมือนปีทีผ่านมา แต่ปัจจัยสภาพอากาศไม่เอื้อ แพนด้าหลินฮุ่ยไม่ยอมออกไปสวนหลังบ้านเพื่อรับอากาศหนาวปีนี้ แต่หวังช่วง กพ.มีค.และเมย. ให้เป็นสัดตามฤดูกาล ส่วนตรวจสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งคู่

น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เผยว่าหลังจากทีมพี่เลี้ยงได้ปรับสภาพของแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจีน ให้สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ แสง สภาพอากาศต่างให้สอดคล้องใกล้เคียงเมืองเฉินตู มากที่สุด เพื่อให้วงรอบการเป็นสัดเข้ามาในช่วงฤดูเหมือนในปีที่ผ่านมาเกิดเป็นสัดตกไข่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 และทำการผสมเทียมต่อมา มาในปีนี้ก็เช่นกันแต่พบปัจจัยสภาพอากาศด้านนอกหนาวไม่มากไม่นานเพียงพอเหมือนในปีที่ผ่านมา ประอกบกับแพนด้าหลินฮุ่ยไม่ยอมออกสวนหลังบ้านจะใช้เวลาในคอกกักและส่วนจัดแสดงตัวเอง

อย่างไรก็ตามทีมพี่เลี้ยงได้ติดตามพฤติกรรม ตรวจสุขภาพไปแล้วแข็งแรงสมบูรณ์ดีทั้งสองตัวไม่น่ากังวล ส่วนการตรวจเชื้ออสุจิเพื่อรีดน้ำเชื้อต้องรอให้ใกล้เกิดการเป็นสัดความสมบุณ์ของอสุจิมากที่สุดในการใช้ผสมเทียมในปีนี้ หากในปีนี้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคมและเมษายน เป็นช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ของแพนด้าหลินอุ่ยมาในระยะนี้ไม่น่าเป็นห่วง แต่ทุกอย่างก็เกิดอะไรขึ้นมาได้แต่เชื่อว่าการทำตามคำแนะนำทำตามขั้นตอนในปีที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จวงรอบกลับมากปกติในปีนี้ก็หวังไว้เช่นกันแต่มีเรื่องปัญหาสภาพอากาศที่แพนด้าหลินฮุ่ยไม่ได้ออกไปสัมผัสมากหนัก

ส่วนน้ำหนักของแพนด้าช่วงช่วง ที่ 140 กิโลกรัม ส่วนแพนด้าหลินอุ่น 128 กิโลกรัมเริ่มลดลง ทีมพี่เลี้ยงได้มาเฝ้าติดตามพบกินน้อยลง เดินเพิ่มากขึ้นทำให้น้ำหนักที่ขึ้นไปก่อนหน้านี้ประะมาณ 130 กิโลกรัมเริ่มลดลงมา แต่สัญญาณการเป็นสัดต่างๆยังไม่แสดงออกมาให้เห็น ทั้งนี้มีการตรวจปัสวะของแพนด้าหลินอุ่ยทุกวันเพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน นอกจากนี้มีการแจ้งต่อนักท่องเที่ยวทีมสัตว์แพทย์ได้ทำการตรวจสุขภาพแพนด้าหลินฮุ่ยโดยการตรวจอัลตร้าซาวด์ จึงมีความจำเป็นต้องโกนขนหน้าท้องเพื่อความแม่นยำในการตรวจ โดยขนบริเวณหน้าท้องของแพนด้าหลินฮุ่ยจะยาวมาปติกในระยะเวลา 3 เดือน

Comments

comments