วันเด็กปีนี้ที่นี่มีอะไรให้น้องๆหนูๆ ได้เรียนรู้สัมผัสสวนสัตว์เชียงใหม่ ลูกนกกระเรียนมงกุฎเทาเกิดใหม่(มีคลิป)

Share This:

รับวันเด็กสวนสัตว์เชียงใหมได้สมาชิกใหม่ลูกนกกระเรียนมงกุฎเทา 2 ตัวออกนอกฤดูผสม สวนสัตว์เชียงใหมได้ข่าวดีลูกนกกระเรียนมงกุฎเทาจนวน 2 ตัวมาให้ได้ชื่นต้อนรับวันเด็กปี 2561 ใกล้สวนชมนกนครพิงค์ รวมนกระเรียนมงกุฎเทา 12 ตัว นับเป็นครั้งแรกที่ออกนอกฤดูหลังจากเกิดฝนตกทำให้นกกระเรียนกลับมาเป็นสัดอีกครั้ง

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่าหลังจากได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่นกกระเรียนมงกุฎเทา ได้ออกลูกนกมาจำนวน 2 ตัว แต่ยังไม่ทราบเพศเพราะอยู่กับพ่อแม่ นับเป็นครั้งแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่นกกระเรียนชนิดนี้มีลูกนอกฤดูกาล หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีลูกนกออกมาแล้วจำนวน 2 ตัวเป็นเกิดฝนตกลงมาในช่วงที่ผ่านมาจนทำให้นกกระเรียนชนิดนี้ กลับมามีวงรอบการเป็นสัดได้ผสมพันธุ์ออกไข่ฟักจนมีลูกออกมาดังกล่าวสำหรับในประเทศไทย นกกระเรียนมงกุฎเทาได้เข้ามาจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ครั้งแรกเมื่อ 18 ปีก่อนจนกระทั่ง โดยในกลางปี ค.ศ. 2015 หรือ พศง 2558 สามารถผสมพันธุ์ได้มีลูกนกเกิดใหม่จำนวน 2 ตัว นับเป็นความสำเร็จในการขยายพันธุ์เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ มีนกกระเรียน 2 ชนิดคือนกกระเรียนไทย และนกกระเรียนมงกุฎเทา จากแอฟริกาที่นำเข้ามา

อย่างไรก็ตามเป็นช่วงวันเด็กปี 2561 ส่วนน้อง ๆเด็กๆ สามารถเข้ามาชมความน่ารักของลูกนกทั้งสองได้ ตอนนี้อยู่ใกล้ชิดอยู่กับพ่อและแม่ ไม่ห่างไปไหน ซึ่งนกกระเรียนทั่วโลกมี 15 สายพันธุ์ กระจ่ายอยู่ทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ พบได้ทั้งในทะเลทราย ภูเขาและเขตหนาว รวมไปถึงนกกระเรียนไทยเป็นสัตว์ป่าสงวนหนึ่งใน 15 ชนิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สถานะภาพปัจจุบันจัดเป็นสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว ประเทศไทยพบนกกระเรียนในธรรมชาติครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2511 ที่บริเวณชายแดนติดกับกัมพูชา

ส่วนนกกระเรียนมงกุฎเทามี 2 ชนิดย่อยคือ ชนิดย่อยแอฟริกาตะวันออก พบจากทางตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกถึงประเทศยูกันดา และประเทศเคนยาถึงทางตะวันออกของประเทศแอฟริกาใต้ มันมีพื้นที่หนังเปลือยสีแดงบนหน้าเหนือแต้มสีขาวขนาดใหญ่ใหญ่กว่าอีกชนิดย่อย นกกระเรียนมงกุฎแอฟริกาใต้ พบจากประเทศแองโกลาลงใต้ถึงประเทศแอฟริกาใต้ สร้างจากหญ้าและพืชอื่นๆในพื้นที่ชุ่มน้ำ นกกระเรียนมงกุฎเทาวางไข่ครั้งละ 2-5 ฟอง พ่อและแม่ช่วยกันฟักไข่และใช้เวลา 28-31 วันจึงฟักเป็นตัว ลูกนกขนจะขึ้นเต็มที่ใน 56-100 วัน

 

Comments

comments