อีกข่าวดี 3 ตัวเมียนกเงือกเข้าโพรงลุ้นฟักไข่ออกลูกนกเงือกตัวแรกหลังรอมานานหลายสิบปี

Share This:

สวนสัตว์เชียงใหม่รอข่าวดีอีก 40-45 วัน 2 หลังแม่นกเงือกหัวหงอก และกรามช้างเข้าโพรงปิดตัว มีเพียงพ่อนกเฝ้าระวังป้อนให้อาหาร ขณะเดียวกันนกกก นกเงือกใหญ่ที่สุดจ่อเข้ารังอีก 1 คู่ หากประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่สามารถเพาะเลี้ยงนกเงือกในกรงเกิดขึ้น

ส่วนที่จัดแสดงนกเงือก ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมของแม่นกเงือก 2 คู่ เป็นนกเงือกหัวหงอก ปัจจุบันมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 และนกเงือกกรามช้าง ที่เข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ได้เข้าไปอยู่ภายในโพรงไม้ที่ได้จัดทำไว้ให้และปิดโพรงเข้าออกได้ 5 วัน โดยจะมีตัวผู้ จะอาหารมาป้อนให้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่ามีไข่ออกมาหรือไม่ซึ่งพ่อนกเงือกเฝ้าระวังไม่ให้ใครเข้าใกล้ได้ ต้องรอระยะเวลา 40-45 วัน จึงจะทราบว่ามีลูกนกออกมาหรือไม่ ซึ่งได้มีความพยายามของการเพาะเลี้ยงนกเงือกมีลูกนกเกิดขึ้นมานานหลายสิบปี ซึ่งในห้วง 2 ปีหลังนกเงือกเพศเมียโดยเฉพาะนกเงือกหัวหงอกที่หายากใกล้สูญพันธุ์ได้เข้าโพรงมาแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จแต่มาในปีนี้เกิดขึ้นพร้อมกัน 2 คู่

นอกจานี้พบนกกก นกกะวะ หรือ นกกาฮัง เป็นนกเงือกขนาดใหญ่ที่สุด ตัวแม่แสดงพฤติกรรมเช่นเดียวกันจัดเตรียมโพรงนำเศษใบไม้ไปจัดเตรียมเข้าไปไว้ภายใน ซึ่งต้องรอช่วงการผสมพันธุ์และรอให้ตังเมียเข้าไปเช่นเดียวกับ 2 ตัวเมียเข้าไปก่อนหน้านี้ ในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นเดือนแห่งความรักที่จะมีนกเงือกเป็นสัญลักษณ์ของรักเดียวในเดียวอยู่เป็นคู่ไปจนจะตายจากกันไป โดยตลอดชีวิตจะไม่มีการเปลี่ยนคู่เลยแต่ในปีนี้นกเงือกตัวเมียเริ่มจะเข้าโพรงจะมีเพียงตัวผู้ให้ได้ชมเท่านั้น

Comments

comments