อุตุฯเหนือเตือนหลัง 29 มค.อากาศจะแปรปรวนหลังมวลอากาศเย็นจากจีนแผ่อุณหภูมิลดลงอีก 6-8 องศา(มีคลิป)

Share This:

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนประชาชน ระวังอากาสหนาวอีกระลอกช่วงปลายเดือนนี้ไปจนถึงต้นเดืนอกุมภาพันธ์ อุณหภูมิจะลดลงอีก 6-8 องศา หลังมมวลอากาศเย็นจากจีแผ่ปกคลุมช่วงแรกแปรปรวนมีฝนตก ส่วน ดอยอินทนนท์เช้านี้ 6 องศา

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เผยว่าภาคเหนือตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคเหนือตอนล่างจะมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เกษตรกรควรระมัดระวัง ความ เสียหายที่อาจเกิดกับผลผลิตเนื่องจากฝนตกไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยามีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาค เหนือตอนล่าง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ในขณะที่กระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนยังคงพัดปกคลุมภาคเหนือตอนบนลักษณะ เช่นนี้ยังคงทำให้ภาคเหนือตอนบนมีอากาศหนาวเย็นและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อนึ่ง ในช่วงวันที่ 29 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2561 บริเวณ ความกดอากาศสูงหรือมวล อากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้า คะนองในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 6-8 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง ซึ่งจะเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผล กระทบในระยะต่อไป

ส่วนอุณหภูมิเช้านี้ที่ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ไม่เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบ แต่ยังคงหนาวเย็นอุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์วัดได้ 6 องศา เซลเซียส กิ่วแม่ปาน 7 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ 12 องศาเซลเซียส มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสะสมจากเมื่อวานนี้ 6,590 คน ท้องฟ้าเปิดสดใสสวยงามเป็นอย่างมาก

 

Comments

comments