ปภ.เชียงใหม่เร่งประชาสัมพันธ์ช่วงปลายเดือนนี้อุณหภูมิลดฮวบและฝนตกถนนลื่น (มีคลิป)

Share This:

ให้ทำตามคำแนะนำดูแลสุขภาพ 3 วิธีและเลี่ยง 4 พฤติกรรมเสี่ยงอันตราย ซึ่งจะเพิ่มากตรการขับขี่รถระมัดระวังถนนลื่นโดยเฉพาะตามเส้นทางลาดชัดไปยังแหล่งท่องเที่ยว และถนนสาน 108 เชียงใหม่-เชียงรายที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือออกประกาศในห้วงปลายเดือนไปจนถึงต้นเดือน กุมภาพันธ์ สภาพอากาศแปรปรวนฝนตกและอุณหภูมิลดลงีก 6-8 องศาเซลเซียส เบื้องต้นได้เร่งออกประชาสัมพันธ์ประชาชนทั้ง 25 อำเภอโดยเฉพาะพื้นที่หนาวถึงหนาวจัดตาม บนดอยสูงหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนทำตามคำแนะนำ 3 วิธีดูแลสุขภาพ ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงโดยหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ สวมเสื้อผ้าหนาๆพร้อมสวมถุงมือเพื่อ สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย และดูแลเด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษหากเจ็บป่วยรุนแรงกว่าคนทั่วไป

ส่วนการเลี่ยง 4 พฤติกรรมเสี่ยงอันตราย ในช่วงอากาศหนาวจัดแบบนี้ เน้นความเสี่ยง การดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันคลายอากาศหนาว จำทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบ และอุณหภูมิ ร่างกายลำต่ำกว่าปกติทำให้เสียชีวิตได้ การนอนในที่โล่งแจ้งโดยไม่มีสิ่งปกคลุมร่ายกาย เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัวและหัวใจทำงานหนักส่งผลให้เสียชีวิต และการ ก่อกองไฟ จุดไฟตะเกียงในพื้นที่ไม่มีอากาศถ่ายแทเพราะจะสูดดมควันไฟเข้าไปสู่ร่างกายทำให้เสียชีวิตได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ หากดับไม่สนิท หรือลืมดับเพราะ หลับไปก่อน และไม่ก่อไฟในเต้นท์หรือใกล้เต้ท์เพราะอาจทำให้ควันเข้าไปจนทำให้เกิดเสียชีวิตได้ และความเสี่ยงจากการอาบน้ำอุ่นโดยไม่เปิดพัดลมระบายอากาศเมื่อใช้งาน เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส เพราะจะทำให้การสูดดมแก๊สเข้าร่างกายในปริมาณมากทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตามเนื่องจากจะมีฝนตกลงมาแต่ปริมาณไม่มากจะทำให้ผิวถนนเกิดลื่นทำให้การขับขี่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษตามเส้นทางดอยสูงลาดชัด ไปตามแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพะถนนสาย 108 เชียงใหม่-เชียงราย ขาขึ้นและลงดอยนางแก้ว เข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ จะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจากการใช้ความเร็วเกินที่กำหนดให้ผู้ขับขี่ต้องเพิ่มควมระมัดระวังใช้ ความเร็วตามที่กำหนดลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากถนนลื่นอันตรายมาก

Comments

comments