คนรุ่นใหม่หันมาจับอาชีพช่างตัดผมแบบวินเทจแต่ผลกระทบตัดราคาเพียงต้องการรายได้(มีคลิป)

Share This:

อีกหนึ่งอาชีพที่วัยรุ่นคนรุ่นใหม่ทั้งชยและหญิงหันมาประกอบอาชีพ ช่างตัดผมบาร์เบอร์วินเทจเพิ่มมากขึ้นอย่างน้องจะเข้ หรือนายพงษ์สวัสดิ์ สองแคว อายุ 30 ปี ชาวจัง หวัดแม่ฮองสอน กล่าวว่าก่อนหน้านี้ที่จะมาเป็นช่วงตัดผม เคยทำงานสายการบินแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ แต่เกิดปัญหาจึงได้ลาออกตัดสินใจไปสมัครเรียนกับกลุ่มบาร์ เบอร์วินเทจเชียงใหม่ ใช้เวลา 3 เดือนในการเรียน ได้กลับบ้านที่จงหวัดเแม่ฮองสอนเพื่อเปิดร้านของตนเอง ซึ่งอยู่ระหว่างการตกแต่งร้าน ก็จะเป็นแรกของจังหวัดแม่ฮอง  ส่วนตนเองมองว่าการเป็นช่างตัดผมแบบวินเทจไม่ใช้ตามสมัยความนิยมแต่เป็นอาชีพของตนเองเป็นเจ้านายตนเองจะมีรายได้มากน้อยก็ขึ้นอยู่กับตนเองว่าขยันมากน้อยขนาดไหน มีการออกแบบการตัดผมได้มีคุณภาพเท่าไร จนเป็นที่ยอมรับโดยเฉพาะวัยรุ่นตลอดจนชาวต่างชาติที่เดินทางไปท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮองสอนได้ใช้บริการ

ด้านนายชานนท์ สุขสำราญ หัวหน้ากลุ่มช่างตัดผมบารเบอร์วินเทจเชียงใหม่ กล่าวว่าปัจจุบันคนรุ่นใหม่วันรุ่นทั้งหมุ่นและสาว ให้ความสนใจเข้ามาเรียนการตัดผมชนิดมาก ขึ้น เป็นอาชีพที่หารายได้ง่ายมีเพียงอุปกรณการตกแต่งร้านไม่มากหนักก้ประกอบอาชีพได้ แต่กังวลปัญหาคนรุ่นใหม่ที่เป็นช่วงตัดผมแล้วขาดคุณภาพ ขาดจรรยาบรรณใน วิชาชีพของตนเอง เห็นแต่รายได้เพียงไม่กี่สิบกี่ร้อย แล้วนำไปใช้จ่ายในสิ่่ฟุ้มเฟือยที่ไม่มอบถึงอาชีพของตนที่มีคุณค้ามีศักดิ์มีศรี เพราะกลุ่มตนกำลังจะสร้างมาตรฐานของช่างตัดผมดีขึ้น เพราะส่วนใหญ่พอฝีกเรียนแล้วไปตัดมักจะตัดราคาลดลราคาไม่คำนึงถึงคุณค่าของวิชาชีพของตนมองแค่รายได้มากกว่า

อย่างไรก็ตามการตัดผมแบบวินเทจ เป็นอีกหนึ่งที่ในยุคปุจจับันให้ความนิยมเพียงไปเรียนไม่กี่สัปดาห์กี่อเดือนก็จบออกมาหารายได้เลี้ยงตนเอง แต่ที่จองตนพร้อมเปิดสอน แบบสามารถเปิดร้านมีคุณภาพมาตรฐาน ลูกค้าเข้ามาแล้วช่างต้องมองให้ออกถึงทรงผม เส้นผม แนวที่จะตัดออกมาให้ได้ดีที่สุด จนทำให้ลุกค้าเกิดความประทับใจเพราะการ เข้าร้านวินเทจปัจจุบันจะอยู่ที่ 200 -300 บาท ต่อหัว ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือความชำนาญชื่อเสียงของช่าง

Comments

comments