ฝีมือคุณครูเกษียณผลิตเครื่องสำอางไร้สารเคมีจากสมุนไพรอินทรีย์ เตรียมโกอินเตอร์สนใจเรียนรู้ได้(มีคลิป)

Share This:

จากครูผู้สอนผู้ผลิตมาเป็นผู้ประะกอบการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพรแบบอินทรีย์กำลังโกอินเตอร์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำรองที่ไร้สารเคมีผลิตจากสมุนไพรอินทรีย์ 100 % เป็นสารสกัดนำจุดเด่นของแต่ชนิดมาผลิตได้สีกลิ่นธรรมชาติจนกระแสตอบรับเตรียมโกอินเตอร์ไปต่างประเทศรอการขออนุญาตใบรับรองจากสาธารณสุข เข้าเอสเอ็มอีขนาดย่อม เตรียมจดสิทธิบัตรสารสกัดเซรั่ม พร้อมถ่ายทอดให้ผู้สนใจเพราะเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้

นางวัชรี ชัยชมภู อายุ 67 ปี อดีตข้าราชการครู อยู่บ้านเลขที่ 326/3 หมู่ที่ 1 ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สอนโรงเรียนสุดท้ายโรงเรียนตชด.รัปปาปอร์ต ตำบลบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จากครูผู้สอนเพื่อนำความรู้ถ่ายทอดให้กับลูกศิษย์และผู้ที่สนใจ กลายมาเป็นผู้รับจ้างผลิตส่งให้บริษัทเสริมความงามแห่งหนึ่งนำไปจำหน่ายยังประเทศลาว ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการเองของการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพไทยแบบอินทรีย์ ที่ได้ทำแบบครบวงจรของการปลูก สู่กระบวนการแปรรูปแบบครบวงจร ที่ความพิเศษใช้สารสกัดจากสมุนไพรที่มีคุณค่าความโดดเด่นของแต่ละชนิดมาผสมกับเครื่องสำอางที่ผลิตขึ้นจะได้สีและกลิ่น คุณค่าของสารชนิดนั้น อาทิการมาผลิตสบู่ที่ไม่ใช้ไขมันมาเป็นตัวผสมเป็นกลีเซอรีน และสารสกัดจากพืชสมันไพรที่ปลูกขึ้นมาเองดูแลทุกกระบวนแบบไร้สารเคมีเป็นแบบอินทรีย์ 100 % โดยตอนนี้สบู่อาทิฟักข้าว กาแฟ ขมิ้น มะขาม ชาโคล ว่านรางจืด โดยเฉพาะการบรรจุจะไม่ให้ตัวผลิตภัณฑ์ถูกแสงแดดหรืออากาศเพื่อไม่ให้คุณค่าของสารที่มีเสื่อมสภาพ สามารถเก็บไว้ได้หากยังไม่เปิดนำมาใช้

อีกหนึ่งชนิดที่ต้องเป็นความลับของกระบวนการตลอดจนการสกัดสาร มาผลิตเป็นเซรั่มจากผิวส้มโอ พันธุ์ทองดีที่ปลูกขึ้นมาเอง เป็นเคล็ดลับเตรียมนำจดสิทธิบัตร ที่ออกมาจากะรรมชาติของสีและกลิ่นไม่มีสารเคมีหรือส่วนผสมที่จะแตกต่างจากที่อื่นไร้กลิ่นน้ำหอม มีวิตามินซี 95.83 % ทำให้หน้าชุ่มชื้น ลบจุดด่างดำที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะฝ้ากระดำต่างๆ ที่จะค่อยลบเรือนหายไป แผลเป็นจางหาย ปรับสภาพผิวทำให้ใบหน้ากลับมาเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้มียาหม่องที่สกัดจากสมุนไพรมาผลิตใช้ขี้ผึ้งแท้โดยมีสารสกัดจากเมล็ดลำไยเป็นส่วนผสมพิเศษ

อย่างไรก็ตามได้รับโอกาสทุนพระราชศึกษาต่อปริญาโทด้านวิทยาศาสตร์ไบโอเทคโนโลยี นำวิจัยเกี่ยวกับสารกลัดจากสมุนไพรเพื่อไปยับยั้งโรคพืชและได้เรียนเพิ่มเติมด้านคอสเมติจากคณะเภสัช มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึดได้นำมาประยุตก์เข้าร่วมกันจนมาเป็นเครื่องสำอางชลอวัย จากที่เคยเป็นคุณครูสอนให้ความรู้ แก่นักเรียนและประชาชนทั่วไปถ่ายทอดให้เพื่อเสริมเป็นอาชีพ แต่หลังจากเกษียณอายุราชการก็หันมาเป็นที่บ้านเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับอำเภอแม่ริม ถ่ายทอดความรู้สอนให้กับเด็กและผู้สนใจ

แต่หลังจากกระสตอบรับได้ความนิยมมากขึ้นจากที่ผลิตใช้เองแจกจ่ายเพื่อนคนรู้จัก ใช้แล้วเห็นผลเพราะผลิตภัณฑ์ไร้สารเคมีจนทำให้ตอนนี้กำลังจะกลายมาเป็นผู้ประกอบการเข้าสู่กระบวนการเอสเอ็มอีขนาดย่อม ที่ปรับเปลี่ยนพื้นที่บ้านเป็นห้องแลป ห้องผลิตและบรรจุ ที่ได้มาตรฐานเพื่ออขอนุญาตจากสาธารณสุข และการขอใบรับรองมาตรฐานสมันไพรอินทรีย์ เพื่อให้ผ่านกระบวนการก่อนจะส่งผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายยังประเทศโอมานและวันออกกลางต่อไป ส่วนที่ผ่านมาเป็นผู้หลิตส่งให้ผู้ประกอบการรายหนึ่งนำไปจำหน่ายยังประเทศลาว  ซึ่งตอนนี้มีแบรนด์ชื่อสบูระกา เข้าติดต่อสอบถามได้ทาง เฟสบุ๊คสบู่ปีระกา หรือสอบถาม 086-9112358 ซึ่งผู้ที่สนใจก็พร้อมถ่ายทอดความรู้เพื่อให้นำไปประกอบอาชีพเสริมหรือใช้เป็นอาชีพหลักได้

Comments

comments