ปลุกกระแสเยาวชนหันมาเล่นกีฬาขับรถโกคาร์ทเพื่อก้าวไปสู่นักขับมืออาชีพ (มีคลิป)

Share This:

ผู้จัดการสนาม Chiang Mai Speedkart เตรียมจุดให้เยาชนจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือได้มีเวทีหันมาสนใจกีฬาขับรถโกคาร์ทเพื่อพัฒนาเป็นนักแขข่งระดับประเทศเพิ่มมากขึ้น หลังจากกอสร้างสนามมาตรฐานรองรับการแข่งขันระดับนานาชาติ ทำให้เมืองเชียงใหม่จะกลายเป็นเมืองกีฬาขึ้นมา นอกจากเพื่อการท่องเที่ยว

น้องจา หรือ นายจารุตม์ จรวิเศษ อายุ 17 ปี นักแข่งรถทางเรียบและโกคาร์ท มือาชีพ ที่ได้เข้าทดสอบการขับรถ F4 ที่สนามบุรีรัมย์ มาสร้างกระแสจุดประกายให้กับน้องๆเยาวชนในจังหวัดเชียงใหม่ และใกล้เคียงได้หันมาสนใจกีฬาขับรถโกคาร์ท เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับบรรดาน้องๆและผู้ปกครองที่สนนำบุตรหลนมาเล่นกีฬาชนิดนี้มากขึ้น หลังจากกระแสการขับแข่งรถโกคาร์ทในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือไม่เป็นที่รู้จักมากหนักและผู้เล่นกีฬาชนิดนี้มีน้อยทำให้การพัฒนานักแข่งหน้าใหม่จากเยาชนเพื่อสู่ระดับชาติไม่มากนัก

น้องจา กล่าวว่าการที่ไปทดสอบขับรถ F4 ก็ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของการเป็นนักแข่งรถ ก็สามารถทำผลงานได้ดีไม่เกิดอุบัติเหตุใดๆ ซึ่งความแตกต่างกันมากระหว่างขับแข่งโกคาร์ท และ F4 เพราะต้องใช้ไว้พริบในการขับขี่ทุกอย่าง ส่วนน้องๆ เพื่อนๆที่สนใจมีก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ฝึกากรขับรถได้เหมือนตนเอง เพราะจะต้องมีสมาธิ มีไหวพริบ การขับขี่รถที่ปลอดภัยอย่างถูกต้องเป็นก้าวแรกของการเป็นนักแข่งอาชีพเพราะตอนนี้เตรียมไปแข่งขันรายการโกคาร์ทนานาชาติที่ประเทศสิงคโปร์

ด้านนายศราวุธ เลิศรมยานนท์ อายุ 46 ปี ผู้จัดการสนาม Chiang Mai Speedkart ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเพียง 1 สนามแข่งขันโกคาร์ทกลางแจ้งในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่ากระแสของการขับรถโกคาร์ทเพื่อการแข่งขัน และการท่องเที่ยวก็มีเยาวชนในจังหวัดเชียงใหม่หันมาเริ่มเรียนมากขึ้นซึ่งที่แห่งนี้จะเปิดสอนตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป ส่วนการขับแข่งเพื่อการท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งในภาคเหนือยังการเล่นกีฬาชนิดน้อยเป็นที่รู้จักไม่กว้างขวางโดยเฉพาะสนามการแข่งขันที่มีมาตรฐาน ทำให้ความนิยมน้อยเพราะการเป็นเจ้าของรถโกคาร์ทเองมีราคาสูงต้องได้รับการสนับสนุนจริงๆ จากผู้ปกครอง ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันก็ไม่มากหนัก เพราะการขับขี่รถโกคาร์ทเป็นจุดเริ่มต้นของนักแข่งที่มีชื่อเสียงหลายคนก่อนจะก้าวไปเป็นนักแข่งอาชีพอย่างเช่นน้องจา

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จังหวัดเชียงใหม่จะกลับมาคึกคักมากขึ้นหลังจากมีการก่อสร้างสนามที่ได้มาตรฐานสากลใช้แข่งขันระดับนานาชาติได้ จะมีนักแข่งจากทั่วประเทศและต่างชาติที่มีชือเสียงเข้าทำให้กระแสของการเล่นกีฬาชนิดเพื่อมขึ้นทำให้เมืองเชียงใหม่นอกจากเมืองน่าท่องเที่ยวแล้วเป็นเมืองแห่งกีฬาขึ้นมาทั้งการท่องเที่ยวการแข่งขันและเศรษฐกิจคึกคักมากขึ้น เพราะในภาคเหนือยังไม่มีสนามมาตรฐานและที่สำคัญจะสร้างนักแข่งหน้าใหม่ระดับท้องถิ่นไปสู่ระดับประเทศเพิ่มมากขึ้น

 

 

Comments

comments