ของหายากราคาแพงไข่แมงมันวัตถุดิบชั้นเลิศยอดอาหารเหนือกิโลกรัมกว่า 2 พันบาท(มีคลิป)

Share This:

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ตลาดชุมชนบ้านห้วยบงเหนือ ตำบลเขื่อนผาก อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านสามารถขุดเอาไข่แมงมัน นำมาวางจำหน่ายใส่ตระกร้าก็เริ่มมีผู้คน สนใจพากันมาซื้อไปประกอบอาหาร ซึ่งราคาขายแพงมากตกกิดลกรัม 2 พันบาท แต่เนื่องจากเป็นตลาดชุมชนแม่ค้าจำหน่ายเป็นถ้วยขนาดเล็กถ้วยใส่น้ำจิ้มขาย 3 ถ้วย 100 บาท ตกขีด 100 – 200 บาท เพราะแมงมันจะหายากต้องใช้เวลาความชำนาญไปขุดในดินขึ้นมาทำให้สร้างรายได้หลายพันบาทต่อการเสาะหามาขายก็ขึ้นปริมาณที่ขุดขึ้นมาได้

ไข่แมงมัน เป็นอาหารตามฤดูกาลที่หาได้ไม่ง่ายนักโดยเฉพาะทางภาคเหนือจำนำไปประกอบอาหารหลากหลายชนิด เพราะทั้งทั้งไข่ และลูกแมงมัน จะมีน้อยจะให้ได้รับ ประทานเพียงปีละครั้ง แต่ปริมาณของแมงมัน หรือจอมปลวก ในเมืองจะหาได้น้อยเพราะจะถูกทำลายกำจัด แม้กระทั่งในตามธรรมชาติก็เสาะหาได้ยากเช่นกัน โดยเฉพาะใน เมืองจะแถบไม่มีนำมาวางขายเพราะส่วนใหญ่จะหมดในพื้นที่ หากมีจะราคาพุ่งสูงเป็นเท่าตัว นับเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบนำมาปรุงอาหารยอดนิยมของชาวเหนือ สามรถนำไป ดัดแปลงปรุงอาหารได้หลากหลายขึ้นอยู่กับพ่ครัวแม่ครัว อาทิแมงมันจ่อม หรือหลู้ใข่แมงมัน ใส่ไข่เจียวทอด ใส่แกงแบบพื้นเมือง

แมงมันทจะเริ่มวางไข่ในโพรงใต้พื้นดินประมาณเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม ชอบอาศัยอยู่ตามที่ดินที่เป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ชอบดินแข็งและชอบอยู่ใกล้รากไม้ใหญ่ๆ คล้ายปลวก แต่ไม่ก่อ ดินหรือพูนดินขึ้นเป็นจอมปลวก ในรอบหนึ่งปีแมงมันจะออกจากรูเฉพาะเดือนพฤษภาคม คือฤดูฝน เพราะน้ำฝนที่ซึมลงดินทำให้ แมงมันอยู่ไม่ได้จะ ออกจากรูขึ้นมาอยู่บนผิวดิน แมงมันจะไม่ย้ายรังถ้าไม่ถูกรบกวนจากคน ก่อนที่ลูกแมงมันจะออกมาแม่จะออกมา ก่อนเพื่อขยายรูให้กว้างขึ้น เพราะลูกแมงมันตัวโตกว่า แม่ แมงมันจะใช้เวลาขยายรูเพื่อให้ตัวลูกแมงมันขึ้นออกมาจากรู

Comments

comments