ผู้ว่าฯ แถลงข่าวเตรียมจัดแข่งขันกอล์ฟการกุศลนำรายได้เข้ากองทุนหมอกควันและไฟป่า (มีคลิป)

Share This:

จังหวัดเชียงใหม่เตรียมจัดการแข่งขันกอล์ฟการกุศลในวันที่ 10 มี.ค.นี้ เพื่อนำเงินรายได้สนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในการเฝ้าระวังแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานแข่งขันกอล์ฟการกุศล พร้อมด้วย นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ นายชานนท์ คำทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ร่วมกันแถลง

สำหรับปัญหาหมอกควันในภาคเหนือ พบว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลาง ปริมาณความหนาแน่นของหมอกควันมีค่ามาตรฐานเกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนใหญ่ปัญหาเกิดจากการเผาในพื้นที่ป่าทั้งโดยตั้งใจและพลั้งเผลอทำให้เกิดการลุกลามขยายพื้นที่เป็นวงกว้าง อีกด้านก็มาจากการจัดการพื้นที่เกษตรกรรม ความคุ้นชินกับวิธีการเผาเพื่อกำจัดวัชพืช รวมถึง ฝุ่นละอองจากพื้นที่เมือง การจราจร การก่อสร้าง การเผาขยะมูลฝอยชุมชน ประกอบกับสภาพภูมิประเทศมีความกดอากาศสูง ทำให้เกิดหมอกควันแผ่ปกคลุม ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ ได้แก่ ด้านการท่องเที่ยว สังคม เศรษฐกิจ และสุขภาพ

ในการนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้บูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนในลักษณะประชารัฐ ให้มีส่วนร่วมกับภาคราชการ เพื่อร่วมสนับสนุนปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งสนับสนุนและร่วมกำหนดมาตรการลดการเผาในทุกกรณี อาทิ “51 วันไม่เผา เพื่อเชียงใหม่เราไร้หมอกควัน” ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 20 เมษายน 2561 สำหรับมาตรการการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน แบ่งออกเป็น 3 มาตรการ ได้แก่ มาตรการเตรียมการและป้องกัน มาตรการรับมือ และมาตรการสร้างความยั่งยืน

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่จึงได้จัดการแข่งขันกอล์ฟการกุศล เพื่อนำเงินรายได้สนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในการเฝ้าระวังแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้กำหนดจัดการแข่งขันขึ้น ในวันที่ 10 มีนาคม 2561 ที่ สนามกอล์ฟแม่โจ้ กอล์ฟคลับ แอนด์ รีสอร์ท ในส่วนของรูปแบบการแข่งขัน Shot Gun Star เป็นการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นประเภททีม และประเภทบุคคลในระดับประชาชนทั่วไป หากผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมสมัครการแข่งขันกอล์ฟการกุศลได้ โดยมีค่าสมัครการแข่งขันประเภททีมทั่วไป ทีม 5 คน ทีมละ 20,000 บาท และประเภททีม VIP ทีม 5 คน ทีมละ 40,000 บาท ผู้ที่ชนะการแข่งขันจะได้รับถ้วยเกียรติยศจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งลุ้นรับรางวัลพิเศษภายในงานอีกมากมาย

Comments

comments