ส้มป่อยขึ้นต้นโพธิ์อายุเกือบ 200 ปีชาวบ้านเชื่อมีความศักดิ์สิทธิ์เก็บฝักสรงน้ำพระวันมาฆบูชา (มีคลิป)

Share This:

ชาวบ้านหนองแก๋ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงอนุรักาดูแลต้นโพธิ์อายึกว่า 200 ปีขึ้นกลางถนน มีเถาของต้นส้มป่อยขึ้นเชื่อมีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะน้อยมาที่จะเกิดขึ้นทำให้หลายคนจะมาเก็บฟักไปใช้สรงน้ำพระ พกติดตัว อาบน้ำเพื่อชำระสิ่งไม่ดี ตามความเชื่อเสริมสิริมงคล

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ถนนผ่านหมู่ที่ 8 ตำบลหนองแก๋ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังอำเภอสันป่าตอง พบมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ขึ้นกลางถนนไม่ถูกตัดทิ้งกลับมีการทำถนนเพิ่มหลบให้เป็น 2 ช่องทางผ่านไปมากันได้ โดยเฉพาะต้นโพธิ์นี้จะมีเถาของต้นส้มป่อยขึ้นรัดพันไปกับต้นโพธิ์ กำลังออกดอกและมีฟักที่ตกค้างไว้ ด้านนางกวิตา ชิตยานันท์ อายุ 69 ปี อยู่บ้านช่วงที่ต้นโพธิ์ขึ้น กล่าวว่าต้นเองได้อยู่บ้านนี้มานานกว่า 20 ปี จากคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านได้เสียชีวิตอายุเกือ 100 ปี เกิดมาก็เห็นแล้วอายุราวประมาณเกือบ 200 ปีได้ แต่ก่อนถนนตัดผ่านหมู่บ้านเป็นช่องทางเดียว แต่การไปมาลำบาคตองคอยหลบให้กัน แต่หลังจากชาวบ้านทั้งสองฝั่งได้แบ่งพื้นที่ให้เป็นถนนเพิ่มเพื่อให้ผ่านไปมาได้อย่างสะดวกมากขึ้น

อย่างไรก็ตามชาวบ้านในพื้นที่และจากต่างพื้นที่จะเคารพต้นโพธิ์นี้มาก เชื่อมีความศักดิ์สิทธิ์จึงได้ตั้งศาลไว้เพื่อมากราบไหว้ขอพรกัน หลายคนก็ประสบความสำเร็จมาหลายครั้ง ทำให้มีการดูแลรักษาทั้งที่มีอายุมาก โดยเฉพาะต้นส้มป่อยที่ได้มาพันขึ้นไปตามต้นอย่างที่เห็น เพราะน้อยมากที่ต้นโพธิ์จะให้ต้นไม้อื่นมาขึ้นรัดพันได้ มีเพียงต้นส้มป่อยเท่านั้นและในหมู่บ้านแถบนี้ก็พบมีเพียงต้นเดียวทำให้ชาวบ้านจะมาคอยเก็บฟักส้มป่อยที่ล่นลงมาไปใช้ทรงน้ำพระในงานบุญต่างๆ ตามความเชื่อของคนโบราณทางภาคเหนือก็จะใช้ส้มป่อยนี้พกติดตัว ใช้อาบน้ำเพื่อชำระสิ่งไม่ดีออกไปเสริมความเป็นสิริมงคล ยิ่งในช่วงที่เป็นลมพายุชาวบ้านทราบจะพากันมาเก็บฟักส้มป่อยไปเป็นจำนวนมาก เพราะ1 ปีจะออกดอก อีก 1 ปีจะมีฟัก โดยเฉพาะวันมาฆบูชานี้ที่จะนำไปสรงน้ำพระ

นอกจากนี้ส้มป่อย สพรรคุณฝักอ่อนและใบอ่อนมีรสเปรี้ยว ชาวบ้านจะนำไปประกอบอาหาร ฝักแก่ตากให้แห้ง ต้มกับขมิ้นใช้สระผม ใบใช้เป็นส่วนประกอบในการย้อมผ้า ในฝักมีสารกลุ่มซาโปนินหลายชนิด ทำให้เกิดฟองเมื่อนำฝักส้มป่อยตีกับน้ำ รากใช้เป็นยาแก้ไข้ ใช้เป็นยาขับเสมหะ แก้บิด

 

Comments

comments