ดาดฟ้าบ้านคุณก็แปลงเป็นสวนเกษตรสร้างรายได้ตลอดทั้งปี อย่างบ้านอดีตกำนันแม่เหียะคืนทุน 1 ปี (มีคลิป)

Share This:

หลังเกษียณอดีตกำนันตำบลแม่เหียะใช้ดาดาฟ้าเป็นดรงปลูกเมรอน 3 สายพันธุ์แท้จากญี่ปุนใช้เวลา 1 ปีคืนทุน แบ่งปลูก 200 ต้น 1 ปีได้ 4 รุ่นผลกำไรครึ่งต่อครึ่งจากการลงทุนแต่ละครั้ง นอกจากนี้ใช้พื้นที่น้ำกล้วยตากแบบธรรมชาติขายสร้าง รายได้เดิมในพื้นที่บ้านของตน

นายดี จันทคลักษณ์ อดีตกำนันตำบลแม่เหียะ อายุ 65 ปี บ้านเลขที่9/9 หมู่ 5 บ้านดอนปิน ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พาผู้สื่อข่าวไปดูบนดาดฟ้าของอาคาร 3 ชั้นที่จะใช้ก่อสร้างเป็นหอพัก ถูกปรับเปลี่ยนเแนโรงเรือนปลูกเมล่อน ในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร เป็นส่วนการปลูกประมณ 180 ตารางเมตร และแบ่งเป็นที่กักเก็บ ระบบน้ำหยอด กล่าวว่าหลังจากเกษียณจากกำนันวัย 60 ปี ก็คิดจะสร้างอาชีพเพิ่มก็จะจัดสร้างหอพักในพื้รที่บ้านแต่เนื่องจากไม่ชอบความวุ่นวายของคนมากหนัก จึงได้คิด เปลี่ยนพื้นที่ดาดฟ้ามาปลูกเมล่อน ที่ได้ศึกษามาจากเพื่อน และการศึกษาจากยูทูป เริ่มในปีที่แล้วด้วยการลงทุนกว่า 3 แสนบาท ในการก่อสร้างโรงเรือนทั้งหมดและระบบน้ำ ซึ่งได้ก่อสร้างทำด้วยตนเองเพราะมีควมรู้ทางการเชื่อม

ส่วนพื้นที่การปลูกใส่ในกระถาง แบ่งเป็นรุ่นละ 200 ต้น เพื่อให้ถยอยเติมโตแบ่งตัดขายจะปลูกได้ 600 ต้น ใน 1ปีจะได้ 4 รุ่น ลงท่นเฉพะการปลูกประมาณ 6,500 บาท จากถุง ดิน และซื้อพันธุ์เมล่อนเท้ของญุี่ปุ่น 3 สายพันธุ์คือกรีนเน็ต คิโมจิ สีเขียว และอัลฟ่า สีส้ม มาลงปลูก ซึ่งการปลูกจะต้องใช้การดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะเชื้อรา ส่วนปัญหา แมลงไม่มี ซึ่ง 1 ต้นจะเลือกเฉพาะลูกที่ดีที่สุดไว้ 1 ลูกเท่านั้น อย่างตอนนี้รุ่นแรกผลประมาณ ครึ่งกิโลกรัม ราวปลายเดือนมีนาคมจะเก็ยเกี่ยวขายได้ เพราะจะใช้เวลาเก็บเกี่ยว 2 เดือน 14 วัน

อย่างงไรก็ตามรุ่นแรกของปีก็ถูกสั่งจองจากผู้ที่เคยซื้อไปรับประทานเพราะถูกอกถูกใจรดชาดความหอมหวานกรอบ ลูกโตโดยขายผ่านหน้าเฟสบุ๊ค ตอนนี้เกือบหมดแล้วรุ่น แรกของปีนี้ ส่วนใช้แบรนด์ Melon By DD Farm ซึ่งใช้ภาพวาดของน้องมะลิ บุตรสาวของน้องนักข่าวที่วาดมอบให้ ส่วนขายกิโลกรัมละ 89 บาท นอกจากนี้ได้ทำที่ตาก กล้วยทำเป็นกล้วยตากขายแบบธรรมชาติ ก็กำลังได้รับความนิยมแพ็คขายกล่องครึ่งกิโลกรัม 50 บาท ก็ใช้พื้นที่บนบ้านเป็นที่ตากเช่นกัน เพราะที่ดินจะซื้อก็แพงหากในบ้าน หรือมีชั้นดาดาฟ้า ที่ว่างก็สามารถทำการเกษตรได้ ทั้งนี้ใครที่สนใจจะมาศึกษาดูงาน ได้ที่เพสDDfarm สอบถามได้ที่หมายเลข 084-3725389

Comments

comments