จะกิน “โทร”ถามก่อนไส้อั่วข้าวแป้งของโบราณแบบหากินยากย่างสดเจ้าเดียวในเชียงใหม่ (มีคลิป)

Share This:

 

ไส้อั่วป้าแดง ถนนวัวลายไส้อั่วข้าวแป้ง ย่างสดๆ เจ้าเดียวในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นสูตรโบราณที่หากินอยากขายหมดทุกวัน 4- 5 กิโลกรัม นักท่องเที่ยวต่างชาติชอบรับประทานขณะนักท่องเที่ยวจากกทม.จะเหมากลับอยู่เป็นประจำทำให้ต้องโทรสอบถาม

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีร้านเล็กๆ ขายไส้อั่วข้าวแป้ง ก่อนถึงวัดศรีสุพรรณ มีอุโบสถเงินแห่งแรกของโลก ชื่อ
ไส้อั่วป้าแดง ป้าแดง หรือนางศิริกุล ใจตำบุญเรือง อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 ถนนวัวลาย ซอย 2 ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่เจ้าของสูตรไส้อั่วข้าว แป้ง 20 กว่าปี กล่าวว่าสูตรของตนเองนั้นได้ทำแบบโบราณที่ใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสมกับหมูและเครื่องสมุนไพรแต่ไม่มากเพื่อให้ได้รดชาดที่ออกมากลมกล่อม และไส้หมูสดๆ นำไปย่างสดๆ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ไส้อั่วแป้งจะมี 2 เจ้าแต่สูตรกรรมวิธีของตนเองมีเพียงเจ้าเดียวไม่เหมือนของอีกเจ้า

อย่างไรก็ตามเคยลงหนังสือพิมพ์บอกสูตรให้หลายคนไปทดลองทำแล้วแต่ก็ทำไม่ได้ ต้องย้อนกลับมาสอบถามแต่ก็ยังทำไม่ได้ ซึ่งของตนมีกรรมวิธีทำด้วยมือ
ของสดๆ ทั้งหมด จะนำไปย่างสดๆ ทำให้กรอบนอกนุ่มในถึงจะย่างจนแห้งตัวเนื้อข้าวด้านในจะอ่อนนุ่ม ส่วนไส้อั่วหมูของออกแข็งๆ เพราะเป็นหมูล้วนๆ ไม่มี
มันผสมซึ่งจะเป็นขนาดเล็ก แต่ก็ใช้ไส้หมูสดๆไม่ใช้ไส้หมูวิทยาศาสตร์ ทำให้มีความแตกต่างหากรับประทานไปแล้ว ไส้อั่วข้าวแป้งจะรับประทานกับผักสด ขิงสดและพริกขี้หนู

ทั้งนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ ที่เดินผ่านไปมาจะแวะไปซื้อรับประทาน นักท่องเที่ยวจีนจะชอบกินมากซื้อจำนวนมากเป็นเส้น
ไปรับประทาน ในแต่ละวันจะขาย 4-5 กิโลกรัม ไส้อั่วข้าวแป้ง และไส้อั่วหมู 3- 4 กิโลกรัม แต่หากเป็นช่วงวันหยุดจะเพิ่มเป็น 10 กิโลกรัม เพราะนักท่องเที่ยว
จากกรุงเทพก่อนจะขึ้นเครื่องมักจะมาเหมากลับไป ในแต่ละวันลูกค้ามักจะต้องโทรมาสอบถามเพราะหมดตอนไหนไม่รู้เริ่มย่าง 10.00 น. ขายจนถึง 17.00 น.
นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นแบบโบราณขายที่จะสับเปลี่ยนเมนูไปแต่ละวัน ส่วนหมายเลขป้าแดง 084-1503716

 

Comments

comments