หาชมยากมากๆ “พระลือโขง” 1ใน10 องค์สวยที่สุดของประเทศและพระสกุลลำพูนอายุกว่า 1,300 ปี(มีคลิป)

Share This:

คำว่าจริงๆ ของที่สุดขององค์พระสกุลลำพูนที่ผ่านการประกวดได้แชมป์ เป็นแชมป์โลกพระลบ และพระลือโขง ที่เป็น 1-10 องค์สวยที่สุดของประเทศไทยเป็นองค์ครูต้นแบบให้ได้ชมศึกษาเปรียบเทียบ เจ้าของจะนำองค์พระสกุลลำพูนทั้ง 4 ทิศมาให้ได้ชมเพียงครั้งเดียว

ผู้สื่อข่าวพาไปชมความเป็นสุดยอดของพระอายุกว่า 1,300 ปี ของพระสกุลลำพูน ที่หาชมได้ยากอยางพระลือโขง ซึ่งเป็น 1 ใน 10 องค์ที่สวยที่สุดของประเทศไทศ และเป็นองค์ครุให้สำหรับผู้จะชมดูพระลือโขงเปรียบเทียบ ซึ่งเจ้าของไม่ขอเปิดเผยชื่อ ที่อยู่เนื่องจากความปลอดภัย ซึ่งเป็นองค์พระลือโขงที่ผ่านการประกวดชนะมาหลายเวที ซึ่งน้อยคนมากที่จะได้โอกาสชมและจับของจริงองค์จริง เพราะเจ้าของจะเก็บไว้ในตู้เซฟ นอกจากนี้พระลือโขงองค์นี้จะมีให้เห้นแพร่หลายตามหนังสือ ตามรูปร้านพระ แต่องค์จริงเจ้าของได้เก็บรักษาไว้ ที่จะนำออกมาให้ชมเป็นครั้งแรกในงานจัดงานกิจกรรมมุมพระสกุลลำพูนครบ 3 ปี ในวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 นี้ ที่ตลาดแจ๋วจริง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

นอกจากนี้ยังมีพระระดับแชมปดลกอย่างพระลบ ที่ยังหาใครเอาชนะไม่ได้ ที่มีเอกลักษณ์ความสวยงามขององค์พระ ที่จะหาชมได้ยากเช่นกัน ยังมีพระสกุลลำพูนองคืแท้สวยงามหาชมอย่างพระคง พระเปิม พระบางและพระลบ เป็นองค์พระที่มีความเก่าแก่กว่า 1,300 ปี เป็นชุดพระที่ครบทั้ง 4 ทิศจากวัดมหาวัน วัดประตูลี้ วัดดอนแก้วและวัดพระคง นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าขององค์พระสกุลลำพูนที่ผ่านการชนะประกวดจำนวน 21 องค์มูลค่านับหลายสิบล้านบาท มาให้ได้ชมของจริง เพราะที่ผ่านมาจะมีแค่ภาพถ่ายตามหน้านังสือตามร้านพระเท่านั้น และเป็นครั้งเดียวที่จะนำองค์พระลือโขงองค์แชมป์ออกมาให้ชมภายในงานนี้เท่านั้นเพียงวันเดียว ซึ่งที่ขุดค้นพบองค์ที่วสวยสมบูรณ์มีไม่ถึง 50 องค์ และองค์ที่ครบสวยๆ มีเพียง 10 องค์ในประเทศไทย และชมพระบางเขียว ที่หาชมได้ยากอีกเช่นกัน โดยเฉพาะการชมศิลปะของพระสกุลลำพูนที่ได้อิทธิพลแตกต่างกันให้ได้เพราะอายุขององค์พระจะเกินกว่า 1,300 ปี

Comments

comments