“ออเจ้า จริงฤา” ที่ฮิตติดปากเวลานี้ ราชบัณฑิตยสภาชื่นชมกระแสละครบุพเพสันนิวาส (มีคลิป)

Share This:

ราชบัณฑิตยสภา ชื่นชมกระแสละครบุพเพสันนิวาส ส่งผลคนตื่นตัวประวัติศาสตร์ และเรียนรู้คำไทยโบราณเพิ่มขึ้น หนุนคนไทยใช้โอกาสส่งเสริมความเป็นไทย

นายกฤษฎา บุณยสมิต อธิบดีอัยการ สำนักงานวิชาการ สำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะภาคีสมาชิก สาขาประวัติศาสตร์ไทย ราชบัณฑิตยสภา และประธานคณะกรรมการชำระและศึกษากฎหมายไทยโบราณ(ตราสามดวง) สำนักงานราชบัณฑิตยสภา กล่าวว่า ผลดีของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ทำให้เกิดความตื่นตัว ให้คนหันมาสนใจประวัติศาสตร์ไทย รวมถึงคำพูดของคนไทยในสมัยอยุธยา ซึ่งบางคำเป็นคำพูดที่พูดจริงในสมัยนั้น เช่น ออเจ้า จริงฤา ที่ฮิตติดปากเวลานี้ ซึ่งปรากฏอยู่ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสภาด้วย และสามารถศึกษาได้จากหนังสือจินดามณี ฉบับหมอบรัดเลย์ ที่จะมีคำพูดตามลำดับชั้น ระหว่างพระมหากษัตริย์ ขุนนาง บ่าว เป็นต้น

 

ด้านนางสาวกนกวลี ชูชัยยะ เลขาธิการราชบัณฑิตยสภา กล่าวว่า ชื่นชมละครเรื่องดังกล่าว เนื่องจากทำให้ประชาชนสนใจประวัติศาสตร์ไทย และบุคคลสำคัญในอดีต ซึ่งที่ผ่านมาคนรุ่นใหม่ไม่รู้จักบุคคลสำคัญในอดีต แม้แต่พระมหากษัตริย์ที่ทรงสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ทั้งนี้ในฐานะผู้ชมละคร และสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ก็มีสาขาวิชาประวัติศาสตร์ ที่จะสนับสนุนให้ผู้คนได้เข้ามาเรียนรู้เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นกระแสที่ดีที่จะช่วยกันรณรงค์การเรียนรู้ภาษาไทยด้วย.

Comments

comments