พ่อเมืองลำพูนเปิดงานครบ 3 ปีมุมพระ พร้อมส่องพระกรุสกุลลำพูนความงามระดับต้นๆ ของประเทศ (มีคลิป)

Share This:

พ่อเมืองลำพูนเปิดงานครบ 3 ปีชมรมมุมพระสกุลลำพูนครบ 3 ปี พร้อมยกย่องตอกย้ำความเป็นที่ 1 ของจังหวัดลำพูนพระกรุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี นำมาให้ความรู้ถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ถึงพระองค์จริงป้องกันการโดนหลอก เตรียมพลักดันต่อให้เป็นเมืองมรดกโลก

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงานมุมพระสกุลลำพูนครบ 3 ปี ที่ตลาดแจ๋วจริง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นชมรมมุมพระของจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้ เปิดสอนการดูพระสกุลลำพูนอย่างพระคง พระเปิม พระบางและพระลบ เป็นองค์พระที่มีความเก่าแก่กว่า 1,300 ปี เป็นชุดพระที่จะประจำทั้ง 4 ทิศของประตูเมือง ซึ่งจะมีวัดมหาวัน วัดประตูลี้ วัดดอนแก้วและวัดพระคง นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าขององค์พระสกุลลำพูนที่ผ่านการชนะประกวดจำนวน 21 องค์มูลค่านับหลายสิบล้านบาท มาให้ได้ชมของจริง เพราะที่ผ่านมาจะมีแค่ภาพถ่ายตามหน้านังสือตามร้านพระเท่านั้น และเป็นครั้งเดียวที่จะนำองค์พระลือโขงองค์แชมป์ออกมาให้ชมภายในงานนี้เท่านั้นเพียงวันเดียว ซึ่งที่ขุดค้นพบองค์ที่วสวยสมบูรณ์มีไม่ถึง 50 องค์ และองค์ที่ครบสวยๆ มีเพียง 10 องค์ในประเทศไทย หลังจากเปิดงานผู้ว่าเมืองลำพูนชมพระหายากพร้อมส่องพระไม่แพ้เซียนพระที่มาในครั้งนี้

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่านับเป็นเรื่องที่ดีมีการจัดงานนี้ขึ้นมา ที่จะให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ ให้กับคนชื่นชอบพระสกุลลำพูนได้เรียนถึงองค์พระของจริงเป็นเช่นไร เพราะหลายคนอาจจะเอาของไม่จริงไปหลอกขายจนทำให้ชื่อเสียงของจังหวัดลำพูนที่ไม่ดี เพราะที่ผ่านมาขาดการให้ความรู้ของชมองคืพระของจริงเป็นอย่างไร ได้มีการสืยสานสืบทอดต่อไป ซึ่งเป็นการตอกย้ำความเป็นที่ 1 ของจังหวัดลำพูนหลายเรื่องโดยเฉพาะการจะพลักดันให้เป็นกลับมาเป็นเมืองมรดกโลกอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามการหากเป็นเมืองมรดกโลกจะช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเพราะมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นท่องเเที่ยวเมืองมรดกโลกแล้ว จะได้ทำให้ชื่อเสียงคุณค่าของพระสุกลลำพูน ตลอดจนศิลปประเพณีและวัฒนธรรมของจังหวัดให้คนทั่วโลกได้เห็น ทำให้ต้องมีการวางแผนรองรับในอนาคดที่ทุกคนต้องช่วยกันเพราะถือเป็นเมืองร่วมเย็น เป็นเมืองเก่าแก่ที่ทุกคนชาวำพุนต้องมาช่วยกันรักษาร่วมกัน

Comments

comments