ถนนต้นยางดอกเอื้องผึ้งออกช่อบานเหลืองบนต้นยางเป็นสัญญาณปี๋ใหม่เมืองใกล้มาถึง (มีคลิป)

Share This:

ถนนสายต้นยาง หรือเชียงใหม่-ลำพูนสายเก่า กำลังสวยงามของดอกเอื้องผึ้งออกดอกเป็นรวงสีเหลืองอยู่ตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะช่วงก่อนถึงอำเภอสารภีออกพร้อมกัน 2 ฝั่ง ทำให้หลายคนพากันไปถ่าย ภาพเซลฟี เพราะเป็นดอกอายุสั้น

ผู้สื่อข่าวพาไปชมอีกหนึ่งถนนเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ ถนนเชียงใหม่-ลำพูนสายเก่า หรือ เรียกว่า ถนนสายต้นยางซึ่งมีอายุกว่าร้อยปีเรียงรายตลอดสองข้างทาง มีความยาวเริ่มตั้งแต่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอสารภี ไปจรดเขตอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ซึ่งต้นยางทุกต้น ถูกนำดอกเอื้องผึ้งมาติดไว้ที่ต้นสูงประมาณ 3 เมตร ขณะนี้หลายต้นทะยอยออกดอกสีเหลืองบาน โดยเฉพาะช่วงที่จะเข้าตัวอำเภอสารภี หน้าโรงเรียนวัดเวฬุวัน ตำบล หนองผึ้ง อำเภอ สารภี เชียงใหม่ ดอกเอื้องจะออก พร้อมกันทั้งสองฝั่งสวยงามเป็นอย่างมาก

ถึงสภาพอากาศที่ร้อนแต่ได้เห็นความสวยงามของดอกเอื้องผึ้งชูช่อสีเหลืองน้อยใหญ่เป็นพวง ย้อยลงมาสลับกันทำให้หายร้อนขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญญาณของชาว เชียงใหม่ที่จะใกล้ปี๋ใหม่เมือง หรือ ใกล้เทศกาลสงกรานต์ดอกเอื้องจะเริ่มออกดอก ซึ่งช่วงสงกรานต์ดอกเอื้องผึ้งจะถูกนำมาตกแต่งอยู่บนผมของหญิงสาว และช่าง ฟ้อนเล็ปตามงานต่างๆ เพิ่มความสวยงามขึ้นมา อย่างไรก็ตามในโลกโซเซียลเริ่มมีการถ่ายภาพแชร์กันแต่การเซลฟี่จะกระทำได้ยากเนื่องจากอยู่สุงแต่ก็ขึ้นอยู่กับ เทคนิคของแต่ละคนที่ถ่ายออกมาทำให้หลายคนต่างพากันเดินทางไปชมความสวยงามเพราะเป็นดอกไม้อายุสั้น

ส่วนถนนต้นยาง หรือ ถนนสายเลียบแม่น้ำปิงห่าง หรือถนนเชียงใหม่-ลำพูน มีการสร้างถนนอย่างเป็นทางการขึ้น โดยพระยาทรงสุรเดช (อั้น บุนนาค) ข้าหลวงใหญ่ มณฑลลาวเฉียง ในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อปี พ.ศ. 2438 เริ่มสร้างตั้งแต่เชิงสะพานนวรัฐ (หน้าโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียนในปัจจุบัน) เลียบตามแนวแม่น้ำปิงห่างจนถึง เมืองลำพูนต่อมาในปี พ.ศ. 2454 ทางราชการได้นำต้นยางนามาให้ราษฎรช่วยกันปลูก เพื่อความร่มรื่น สวยงามตลอดสองข้างทางในเขตจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนในเขต จังหวัดลำพูน ได้ปลูกต้นขี้เหล็ก รวมจำนวนต้นไม้ตลอดเส้นทางสายนี้มีจำนวนกว่าสองพันต้น ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 10 ถึง 20 วา จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ของถนนสายนี้จนถึงปัจจุบัน

Comments

comments