ตุ๊กตาไม้สัตยาบรรณบ้านนายโถ กำลังโกอินเตอร์ส่งนอกขึ้นห้างดังอย่างคิงเพาเวอร์ (มีคลิป)

Share This:

ตุ๊กตาไม้นายโถโกอินเตอร์ขายต่างประเทสและห้างดังในไทย ขายผ่านเว็ปไวด์ เริ่ม 200 กว่าบาทไปจนถึงหลักพัน คิงเพาเวอร์เริ่มสั่งตุ๊กไม้หนุมานไปขายเพื่อส่งเสริมความเป็นไทย

ผู้สื่อข่าวพาไปที่บ้านตุ๊กตาไม้ บ้านนายโถ เลขที่ 83 บ้านลวงเหนือ หมู่ที่ 4 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่กำลังโกอินเตอร์ ถูกส่งไปขายยังต่างประเทศ ในห้างดังของประเทศไทยและล่าสุดคิงเพาเวอร์ได้าสั่งผลิตนำไปขาย นายพีระพงศ์ บุญจันทร์ต๊ะ อายุ 44 ปี เจ้าของผู้คิดตต้นทำตุ๊กตาจากไม้สัตยาบรรณ กล่าวว่าเริ่มทำตุ๊กตาไม้ก็มาจากแนวคิดเห็นสัตว์เลี้ยงในบ้านและทั่วไปน่ารักแต่หลังจากตายไปแล้วก็อยากเก็บความน่ารักไว้ ก็ได้คิดทำขึ้นมาจากไม้ต่างๆ ก่อนจะมาลงตัวที่ไม้สัตยาบรรณ เป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีสีของเนื้อขาวสวยงาม ก็เริ่มแกะเฉพาะสตว์เลี้ยงเป็นแบบน่ารักทั่วไป ไม่ดุร้ายให้มองเห้นแล้วรู้สึกดีมีรอยยิ้ม ก่อนจะปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ซึ่งเป็นการทำแบบอุตสาหกรรมในครัวเรือนผลิตขาย ทำได้ตามที่แรงกำลังมี

ส่วนนางคนึงนิจ บุญจันทร์ต๊ะ กล่าวว่าการขายแต่ก่อนเริ่มที่ถนนคนเดินทั่วไป หลังจากเป็นที่ยอมรับชื่นชอบมากขึ้นจนเป็นที่รู้จักก็มีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น ล่าสุดได้ผลิตส่งให้กับห้างคิงเพาเวอร์ ที่ต้องการส่งเสริมสินค้างานฝีมือจากคนไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นแบบสั่งตุ๊กตารูป ตัวยักษ์ และตัวลิงแบบไทย และจำหน่ายไปตามห้างดังหลายแห่ง และมีส่งออกไปยังต่างประเทศบาง ซึ่งการผลิตก็มีทั้งแบบดังเดิม แบบสั่งต่างๆ เข้ามาราคาก็ขึ้นอยู่ความยากง่ายของแต่ละชิ้นงาน เริ่มต้นที่ 200 กว่าบาทไปจนถึงหลักพันบาทตอนนี้มีขายผ่านทางเว็ปไซด์และห้างต่างๆ

ส่วนที่บ้านก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวชม ขั้นตอนการผลิตตุ๊กตาบ้านนายโถ หรือจะมาซื้อหาตุ๊กตาได้ หากผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 087-3010693

Comments

comments