ไม่มีขายอยากกินต้องไปที่นี่ “ส้มตำโบราณ”สูตรไทลื้อบ้านลวงเหนือ ดอยสะเก็ดเชียงใหม่ (มีคลิป)

Share This:

ส้มตำสูตรโบราณไทลื้อลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งเมนูหากินยากไม่มีตำขายตามท้องตลาดทั่วไป สูตรก็ง่ายๆ แต่ไปทำแล้วไม่ง่ายให้ได้ความอร่อยเหมือนเจ้าตำรับ

ผู้สื่อข่าวพาไปชิมเมนูสุดพิเศษของชาวไทลื้อ บ้านลวงเหนือ ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ส้มตำโบราณสูตรไทลื้อ ซึ่งไม่ตำขายทั่วไปตามท้องตลาดจะตำหรือยำรับประทานเฉพาะในบ้านเรือน ในงานเทศกาลและการไปทำสวนไร่นาของชาวบ้าน นางวัลลีย์ บุญจันทร์ต๊ะ อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 83 หมู่ 4 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ที่มาพร้อมชุดไทลื้อได้มาตำส้มตำโบราณที่ตกทอดสืบกันมาหลายร้อยปี กล่าวว่าส้มตำของไทลื้อจะแตกต่างจากส้มตำทั่วไปของภาคกลางหรือภาคอีสาน ซึ่งจะใช้วัตถุดิบที่มีในพื้นถิ่นหาได้ง่าย เช่น มะขาม ถั่่วลิสง น้ำอ้อย พริกป่น กระเทียม และปลาร้า หรือจะใช้น้ำพริกตาแดง มาเป็นส่วนผสม ซึ่งหลายคนที่ได้ลิมลองรับประทานแล้วจะต้องบอกคำเดียวว่าอร่อย

อย่างไรก็ตามสูตรส้มตำโบราณของไทลื้อจะสืบทอดกันมาตนเองตั้งแต่เกิดก็ได้กิน ทำให้มีอายุนับร้อยๆ ปี สูตรก็จะเหมือนกันทั้งหมดของไทลื้อ แต่ของตนเองจะใช้น้ำพริกตาแดง สูตรไทลื้อมาเป็นส่วนผสมกับมะขาม น้ำตาลอ้อย มาเขี้ยวเข้าไว้ด้วยกัน ก่อนจะนำมาตำในครกกับกระเทียมและถั่งลิสงคั่ว ที่จะเพิ่มความหอมความมัน ความเผ็ดมากจากน้ำพริกตาแดงจะใส่มากใส่น้อย หรือชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป ส่วนของเปรียวใช้น้ำมะขามจะไม่ใช้มะนาว เพราะมะขามจะเปรียมนุ่มลึกกลมกล่อม จะไม่เปรียวแหลมเหมือนมะนาว แต่หากให้หอมก็เติมไปแล้วแต่ความชอบใจ ส่วนความเค้มจะใส่เกลือ หรือความเค้มจากน้ำปลาร้า จะไม่ใช้น้ำปลาเพราะจะให้เหม็นคาว จะผิดแปลกจากส้มต้มทั่วไป

ทั้งนี้ส้มต้มแบบนี้จะสืบทอดสูตรกันมา ทำให้ในท้องตลาดทั่วไปจะไม่มีใครไปตำขาย จะมีเฉพาะของชาวบ้านที่จำตำกินกันเองในบ้านเรือน มีแขกมาเที่ยวหรือมาเยือนหา จะตำกันเวลาไปทำส่วนไร่นาร่วมกัน เพราะความสะดวกของน้ำตำสามรถปรุงทิ้งไว้ จะนำติดตัวไปทำกินได้ง่าย หรือจะปรุงเก็บไว้ในตู้เย็นทิ้งไว้อยากรับประทานก็นำมาตำหรือจะใช้การยำลงกับมะละกอได้ทันที ก็มีนักท่องเที่ยวของสูตรไปเพื่อปรุงตำกินหลายคน แต่ก็ไม่คอยได้เหมือนของตนเองเจ้าของต้นตำรับ ส่วนผักมาเป็นเครื่องเคียงก็เป็นตูน ผัดบุ้งหรือใครชอบผัดอะไรก็นำมารับประทานได้ตามชอบใจ

 

Comments

comments