มาแล้วเจ้าค่ะ “ตุ๊กตาไม้ออเจ้าและพี่หมื่น” ตัวต้นแบบผลิตมาก็มีผู้จองซื้อทันทีสนใจมัยเจ้าค่ะ (มีคลิป)

Share This:

กระแสแรงจัดละครดังบุพเพสันนิวาส ออเจ้า แม่การะเกด และพี่หมื่น นอกจากเสื้อผ้าแล้ว หุ่นไม้แกะสลักก็ได้กระแสตอบรับมีลูกค้าสนใจต้องการ นายโถเจ้าของตุ๊กตาไม้ไม่รอช้าแกะสลักตัวต้นแบบออกมาก็เรียกกระแสยอดสั่งเข้ามาแต่กระบวนการผลิตที่ต้องมีรายละเอียดให้ใกล้เคียงออกเจ้าและพี่หมื่น

หลังจากละครดังละครบุพเพสันนิวาส ออเจ้า แม่การะเกด และพี่หมื่น กระแสของละครยังส่งผลให้กับนายโถ หรือ นายพีระพงศ์ บุญจันทร์ต๊ะ อายุ 44 ปี เจ้าของผู้คิดทำตุ๊กตาจากไม้สัตยาบรรณ เลขที่ 83 บ้านลวงเหนือ หมู่ที่ 4 ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ที่ผลิตมา 10 กว่าปี ได้แกะตุ๊กตาไม้จากลครดังทั้งสองตัวขึ้น เพราะมีกระแสของบรรดาลูกค้าสอบถามเข้ามาจำนวนมาก จึงได้ลงมือแกะที่ได้ลายละเอีดยใกล้เคียงตัวละครมากที่สุด ตอนนี้ก็สามรถแกะลงสีแล้วเสร็จก็มีลูกค้าสนใจจองเพราะสองตัวนี้เป็นต้นแบบคู่แรกที่ผลิตออกมาเบื้องต้นจำหน่ายคู่ละ 1 พันบาท

อย่างไรก็ตามการผลิตนั้นทุกขั้นตอนใช้มือที่จะต้องเก็บลายละเอียดของตัวตุ๊กตาทั้งสองซึ่งไม่ได้เป้นไม้ชิ้นเดียว แต่ใช้หลายชิ้นที่จะมาประกอบอย่างตัวการะเกด ที่ทรงผมต้องให้ใกล้เคียง สะไบที่ต้องออกมามีชายด้านหลัง การนุ่งโจงกระแบนของทั้งสองตัว สีของเสื้อผ้าที่ต้องใกล้เคียงโดยเฉพาะพี่หมื่นต้องมีกริชที่แอวของพี่หมื่นซึ่งตรงนี้ก็ยากเพราะต้องแกะไม้ขึ้นมาต่างหากเพื่อมาประกอบใส่เอวลงไป ก็เรียกว่าละเอียดปีกย่อยนั้นยากพอสมควรใช้เวลา 2-3 วันถึงจะได้ 1 คู่

นายโถกล่าวว่าตนเองก้ได้นั่งชมละคร2-3ตอนเพื่อเก็บรายละเอียดของตัวละคร ก่อนจะมาลงมือทำจริงแต่ก็มีทักษะจากการแกะหุ่นแบบไทยๆ อาทิชุดมวยไทย ชุดไทลื้อ มาช่วยทำให้ใช้เวลาไม่นานแต่รายละเอียดของตัละครที่ต้องให้ใกล้เคียง ขอบลายเส้นต่างๆ ซึ่งตอนนี้ผลิตตัวต้นแบบมาแล้วเสร็จก็มีลูกค้าสนใจสั่งซื้อ ซึ่งตอนนี้ไม่ได้ผลิตขายทั่วไปจะเป็นเฉพาะงานสั่งที่ต้องใช้เวลาและรายละเอียดของตัวละครทั้งสอง หากหลายคนได้เห็นแล้วคาดจะมียอดสั่งเข้ามาจำนวนมากแต่กระบวนการผลิตจะจัดส่งให้ลูกค้าไม่ทันเพราะความดังความนิยมของละครเรื่องนี้ หากผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 087-3010693 หรือ http://www.luangnueadoll.com/

 

Comments

comments