ขี้ปลาช่อนจ๋อมวัตถุดิบชั้นเลิศ หารับประทานยากอาหารพื้นที่ที่อำเภอจอมทองเชียงใหม่ (มีคลิป)

Share This:

ผู้สื่อข่าวพาไปที่ประตูระบายน้ำวังปาน อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ริมแม่น้ำปิง เป็นอีกแหล่งของการตลาดขายปลาสด ปลากแห้งและผลตภัณฑ์จากปลาหลาก หลายชนิด ที่จับขึ้นมาจากแม่น้ำปิงในพื้นที่ แต่ภายหลังสภาพลำน้ำแห่งทำให้ต้องนำปลาจากทะเลสาปดอยเต่าและปลาเลี้ยงในบ่อบางชนิดมาขายจำนห่ายแต่ก็เป็นแหล่งขายปลาชื่อดังที่คนในพื้นที่ถิ่นอำเภอจอมทอง ตลอดจนนักท่องเที่ยวจะต้องแวะมาซื้อไป

นางคำปัน คำแห่ อายุ 57 ปี แม่ค้ายขายหน้าฝายวังปาน กล่าวว่าขี้ปลาช่อนจ๋อม ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เลีกว่าชั้นเลิศนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย ขี้ปลาช่อนจ๋อม ที่ ผ่านการถนอมอาหารแบบพื้นบ้านใช้ผสมกรเทียมและเกลือ ซึ่งการนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายแต่ที่นิยมในพื้นที่มากที่สุดไปยำ ที่มีตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดงซอย ใบสะระแหน่ และต้นหอมผักชี และมะนาว ส่วนรสชาดแบบไหนก็เพิ่มเติม แต่ความเต็มของการหมักมาแล้วจะไม่นำยิมใส่น้ำปลา หรือใครจะนำไปผัดใส่ไข่รับ ประทานก็ได้ นำไปใส่แกงคั่วแค่แบบพื้นบ้านเมืองเหนือ บางรายก็นำไปใส่แกงไตปลา ส่วนใครจะนำไปประยุกต์ทำอะไรก้ได้ตามแต่ควมชื่นชอบของผู้รับประทาน หรือบางรายไปรับประทานดิบกับพริกสดและผัดสดเครื่องเคียง ส่วนราคาขายก็ 1 ขีนเล็กน้อย 60 บาท

อีกหนึ่งที่ขายดีมากนักท่องเที่ยวจะนิยมซื้อไปรับประทานปลาส้มสับใบตอง ที่ห่อละ 20 บาท 3 ห่อ 50 บาท จะนำไปรับประทานได้เหมือนแหนม แต่จะมีความหอม ของกลิ่นปลา หลายคนจะไปหมกใส่ไข่ ผัดใส่ไข่หรือรับประทานดิบ นอกจากนี้ก็มีไข่ปลาช่อนจ๋อมที่เป็นหนึ่งสินค้าขายดีเช่นกัน

Comments

comments