ใครชอบใช้ย่ามคนรักย่ามต้องไปชม นิทรรศการย่ามวิจิตร มีวันนี้ถึงวันที่ 29 เมย. ณ หอศิลปฯ มช.(มีคลิป)

Share This:

คนรักย่ามมีกว่า 200 ใบทั้งเก่าและร่วมสมัยจัดแสดงโชว์ที่หอศิลป.มช. อีกหนึ่งของคนชอบใช้ย่ามไม่ใช้นักสะสมมีย่าเก่าและย่ามร่วมสมัยกว่า 200 ใบ นำมาจัดแสดงให้ชมที่หอศิลปมช.เชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันคนพื้นราบนิยมใช้น้อย

ผู้สื่อขาพาไปชมการจัดแสดงนิทรรศการย่ามวิจิตร มีวันนี้ปจนถึงวันที่ 29 เมษายน 2561 ณ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีการนำย่ามเก่า และย่ามร่วมสมัย ที่ถูกรังสรรขึ้นมาได้อย่างสวยงาม ลุงนาวา หรือนายพิพัฒน์ ศรีตะวัน อายุ 62 ปี เป็นหนึ่งของคนรักย่ามที่ปัจจุบันกล่าวว่ามีเก็บไว้กว่า 200 ใบที่มีของเก่าแก่ และย่ามร่วมสมัย รวมไปถึงย่ามที่แจกตามงานกินกรรมต่างๆ ของทางภาคเหนือ โดยเฉพาะย่ามที่มีการจัดการแข่งกีฬากีฬาซีเกมส์ 2013 ครั้งที่ 27 ที่เมืองเนปยีดอ ประเทศเมียนมาร์ ที่ได้ทำย่ามแจกให้กับผู้มาร่วมงานก็เป็นอีกหนึ่งใบที่แสดงความเป็นอัตลักษณ์ของชาวพม่่าที่การจัดงานมักจะแจกย่าม

นอกจากนี้ย่ามใบแรกได้มากจากอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูรณ์ ที่มอบให้เมื่อปี 2525 เป็นย่ามที่มาจากประเทศอินเดีย รักห่วงแหนมากแต่ก้มอบให้คนอื่นไปเพราะคนอยากได้ก็ต้องรักเช่นกันจึงยอมมอบให้ไป หลังจากนั้นพบเห็นย่ามที่ไหนก็ตามจะซื้อหามาไว้เพื่อใช้งานจริง ไม่ใช้เป็นนักสะสมแต่ชื่นชอบมากกว่าก็มีแจกจ่ายมอบให้คนอื่นไป หลายคนที่เห็นว่าตนเองชอบใช้ย่ามพบเห็นก็จะซื้อมาฝากมอบให้บาง ทำให้ตอนนี้มีย่ามไว้ใช้ที่จะสลับสับเปลี่ยนกัน แต่ย่ามที่นำมาแสดงเป็นย่ามร่วมสมัย ส่วนย่ามเก่าได้จัดเก็บไว้ ซึ่งย่ามจะมักเห็นคนรุ่นเก่าเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยจะนิยมกับคนรุ่งใหม่มากหนัก โดยเฉพาะคนบนดอยที่จะชอบใช้ของชาติพันธุ์ต่างๆ ซึ่งคนพื้นราบจะใช้ให้เห็นน้อยมาก ซึ่งย่าม คือ ถุงผ้าที่ใช้ประโยชน์นานัปการ เช่น จะเดินทางก็ใส่เสื้อผ้า เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาเอาไว้ใส่เอกสาร ชาวไร่ชาวสวนจะไปไร่นาก็ใส่อาหาร กระติบข้าว เพราะย่ามจะสะดวกในการถือ เราต้องสะพายใส่บ่าจึงนับว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมานานตั้งแต่อดีต

ส่วนการจัดเก้บย่ามก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลเพราะย่ามทำมาจากผ้าโดยเฉพาะย่ามเก่าแก่อายุมาก หลังจากนำมาใช้แล้วจะซักด้วยมือด้วยผงซักฟอกแล้วตากแห้ง รีดก่อนจะนำเข้าเก็บในถุงพลาสติกรูดซิปที่ไม่ให้มีอากาศเข้า ส่วนย่ามเก่าก็จะใช้กระดาษษามาห่อหุ้มไว้ก่อนจะเข้าถุงพลาสติก เพื่อป้องกันแมลงสาปมากัดกินแล้วถนอมทำให้อายุการใช้งานนานขึ้น ส่วนผู้ที่สนใจต้องการชมย่ามติดต่อได้ที่หมายเลข 084-3672499

Comments

comments