มาอำเภอจอมทองแล้วต้อง รับประทานลาบปลาเพี้ยเมนูเด็ดไม่อย่างนั้นเข้าว่ามาไม่ถึง (มีคลิป)

Share This:

ผู้สื่อข่าวพาไปที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายโดยเฉพาะดอยอินทนนท์ เป็นที่รู้จักของคนไทยและต่างประเทศ แต่ที่อำเภอจอมทอง มีอาหารที่ขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักใครมาแล้วจะต้องหารับประทานให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าไม่ได้มาที่อำเภอจอม จังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ ลาบปลาเพี้ย ถือเป็นอาหารพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อมาก โดยเฉพาะริมแม่น้ำปิง บริเวณประตูระบายฝายวังปาน จะมีร้านอาหารจำนห่ายลาบปลาเพี้ยตลอดเส้นทาง จะพาไปชิมร้านแอ๋มลาบปลา ที่มีขึ้นชื่อถึงเมนูปลากหลากหลายชนิดโดยเฉพาะลาบปลาเพี้ย

นางวลัย ปริยะ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านกล่าวว่าลาบปลาเพี้ย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารขึ้นชื่อของอำเภอจอมทอง มีมานานหลายสิบปีสืบทอดต่อกันมา ที่อร่อยก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน ซึ่งของตนทุกอย่างจะทำเองทั้งหมด โดยเฉพาะพริกลาบที่เป็นสูตรเฉพาะ จนทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักจะมารับประทานต้องโทรศัทพ์มาสอบถามจองโต๊ะโดยเฉพาะช่วงเย็นๆ จะเต็มและช่วงวันหยุด แต่ที่สำคัญลาบปลาเพี้ยที่ขึ้นชื่อทุกคนที่มาท่องเที่ยวอำเภอจอมทองจะต้องรับประทานให้ได้จึงจะถือว่ามาถึงอำเภอจอมทองนอกจากเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะดอยอินทนนท์ ซึ่งที่ร้านนี้พิเศษที่ผู้มาใช้บริการจะเห็นครัวริมถนน ให้ได้เห็นไม่เหมือนร้านอื่นที่จะมีครัวปิดเฉพาะลูกค้าไม่สามารถเข้าไปชมได้ จะระบุไว้ว่าไม่เลิศไม่หรู แต่อร่อย

ลาบปลาเพี้ย นอกจากจะรับประทานดิบและสุก จะมีน้ำซุปที่ต้นมากจากหัวและกระดูกปลา มาใช้ซดพร้อมกับ น้ำดีปลาเพี้ย หรือ ต้มน้ำเพี้ย มาผสมในลาบปลา และน้ำซุปหากใครที่ชื่นชอบความขมเพิ่มเติม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกรรมวิธีของการทำลาบปลาเพี้ยว เกล็ดปลาก็เอมาทอดกรอบโรยหน้าได้ เรียกว่าปลาเพี้ย 1 ตัวนำมากินได้ทั้งหมด ส่วนใครที่ต้องการลิมลองก็แวะเชิญชิมได้ร้านแอ๋มลาบปลา ติดกับวัดท่าหลุก สามารถสอบถามได้ที่หมายเลข 080-4929642 หรือขับรถมาถึงอำเภอจอมทอง บริเวณสามแยกไฟแดงก่อนสภ.จอมทอง เลี้ยวซ้ายลงไปจนสุดเส้นทางจะถึงแม่น้ำปิง ก็จะพบแหล่งจำหน่ายปลาและร้านลาบปลาตลอดเส้นริมแม่น้ำปิง

Comments

comments